Ngày 16/9, Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi các thành viên Cộng Hòa trong quốc hội đi đến thỏa thuận về một dự luật cứu trợ kinh tế lớn hơn mà bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp cho người dân Hoa Kỳ, khác với những gì Đảng Cộng Hòa đã cố gắng thông qua Thượng viện vào tuần trước.

Tổng thống Trump đã cáo buộc các thành viên Đảng Dân Chủ là “vô tâm” và “không muốn TRẢ TIỀN TRỢ CẤP cho những người rất cần tiền, và những người không có lỗi trong việc bệnh dịch tiến vào từ Trung Quốc.”

“Hãy đi đến những con số cao hơn nhiều, những thành viên Cộng Hòa, dù sao thì tất cả đều quay trở lại nước Mỹ (bằng cách này hay cách khác!)”, ông viết trên Twitter.

Các thành viên Dân Chủ như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đều đã công khai ủng hộ các khoản thanh toán kích thích. Đạo luật HEROES, đã được thông qua hồi tháng 5, bao gồm một lượng lớn hơn các khoản thanh toán trực tiếp cho người dân Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đã bị sa lầy trong những tuần gần đây, với việc thành viên Cộng Hòa từ chối đề xuất hơn 900 tỷ USD trong Đạo luật HEROES để tài trợ cho các chính quyền tiểu bang và địa phương. Đảng Cộng Hòa cũng không đồng ý việc mở rộng chương trình thất nghiệp 600 USD mỗi tuần, trong khi Đảng Dân Chủ tìm cách kéo dài chương trình này cho đến năm sau.

Tổng thống Trump đã cáo buộc bà Pelosi và ông Schumer không muốn đạt được thỏa thuận về một biện pháp cứu trợ virus Vũ Hán vì nó có thể tăng cơ hội tái đắc cử của ông vào tháng 11. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hoà-Kentucky) đều nói rằng do cuộc chiến bầu cử, một dự luật sẽ được thông qua trước lúc đó là không có khả năng.

Tuần trước, các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện đã cố gắng đưa ra một dự luật không bao gồm các khoản thanh toán kích thích hoặc một số lợi ích khác. Tuy nhiên, nó không đạt được 60 phiếu bầu và không được đưa lên phòng họp Thượng viện.

Vài tuần trước, bà Pelosi cho biết Đảng Dân Chủ sẽ cố gắng đưa ra một nhượng bộ, hạ Đạo luật HEROES trị giá 3.4 nghìn tỷ USD xuống 1 nghìn tỷ USD, mà ông Mnuchin đã bác bỏ.

Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin làm chứng trước Tiểu ban Lựa chọn Hạ viện về Cuộc khủng hoảng virus corona trên Điện Capitol ở Washington, vào ngày 1/9/2020. (Ảnh Nicholas Kamm / Pool / Getty Images)
Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin làm chứng trước Tiểu ban Lựa chọn Hạ viện về Cuộc khủng hoảng virus corona trên Điện Capitol ở Washington, vào ngày 1/9/2020. (Ảnh Nicholas Kamm / Pool / Getty Images)

Nhưng vào ngày 16/9, bà Pelosi cho biết bà muốn một dự luật có thể nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng. “Chúng tôi có thể đưa một dự luật lên phòng họp, nhưng chúng tôi muốn đưa một dự luật lên phòng họp mà sẽ trở thành luật”, bà Pelosi nói trong một cuộc phỏng vấn buổi sáng.

“Chúng tôi có một số trường phái tư tưởng: có những người muốn chúng tôi đưa 3.4 nghìn tỷ USD lên phòng họp, sau đó thương lượng từ đó để hạ xuống, có những người nói chỉ cần đưa một cái gì đó lên phòng họp.”

“Nhưng những gì chúng tôi muốn là đưa một thứ gì đó lên phòng họp mà sẽ trở thành luật. Và vì thế, điều đó cần có sự thương lượng”.

Bà Pelosi một lần nữa báo hiệu rằng một dự luật trị giá dưới khoảng 2.2 nghìn tỷ USD sẽ không thu hút được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc hội.

“Chúng tôi đã hạ xuống”, bà Pelosi nói về các nỗ lực đàm phán để giảm biện pháp chi tiêu tới khoảng 1 nghìn tỷ USD. “Nhưng nhu cầu của người dân Hoa Kỳ – chúng tôi chỉ có thể đi xa đến như vậy.”

Trong khi đó, các điều khoản mới có thể phải được bổ sung.

“Việc này đã tăng nhanh kể từ đó”, bà nói. “Chúng tôi có nhu cầu bổ sung cho các nhà hàng, các hãng hàng không và những thứ còn lại, và những thứ đó cũng phải được xem xét”.

Tác giả: Jack Phillips

Biên dịch: Cẩm An