Tô Thức (1037-1101), hiệu là Đông Pha Cư sĩ. Người đời gọi ông là Tô Đông Pha. Ông đương thời là người “trung nghĩa báo quốc, gặp chuyện dám nói ”, tài hoa xuất chúng. Tống Thần Tông ái mộ văn chương của ông, gọi ông là “Thiên hạ kỳ tài”.

Tuy là người có tài nhưng ông không vì vậy mà cậy tài khinh người, ngày thường đối với mọi người rất mực nhân hậu hòa nhã, chỉ cần người nào đó có chỗ đáng học hỏi ông đều dốc hết tài năng dùng thơ văn để ứng đáp biện luận, vì vậy các học giả quan lại đều rất tôn kính ông. Trong số rất nhiều giai thoại về ông còn có xuất hiện một vài câu chuyện về việc ông đàm phán với quỷ thần.

Tô Đông Pha
Đại Văn Hào Một Thời Tô Đông Pha (Ảnh: Tôn Minh Quốc/EpochTimes)

Chính khí phi thường kiên quyết từ chối yêu cầu của quỷ ma

Trong “Sư hữu đàm ký” có ghi, Tô Đông Pha từng nói rằng ông đời này đã từng nhiều lần biện luận với quỷ thần. Con trai thứ của ông tên gọi là Tô Đãi. Khi Tô Đãi còn là một đứa trẻ, bỗng một ngày, đứa bé nói rằng trong nhà có một tên trộm, dáng người vừa đen vừa gầy, mặc một bộ quần áo màu xanh, chạy loạn xạ ở trong nhà.

Tô Đông Pha sai gia nhân đi tìm nhưng kết quả không phát hiện được gì. Tuy nhiên, nhũ mẫu của Tô Đài đột nhiên xuất hiện vấn đề. Bà bỗng nhiên thay đổi tính tình, điên cuồng gào thét. Tô Đông Pha biết tin liền đến thăm hỏi. Bà nhũ mẫu giận dữ hét lớn vào mặt ông: “Ta chính là kẻ mặc đồ xanh vừa gầy vừa đen đây. Ta không phải trộm, ta là quỷ. Nếu ngươi muốn ta rời khỏi thân xác của nhũ mẫu, thì ngươi phải mời đến cho ta một thuật sĩ”.

Với thái độ vô cùng cứng rắn, Tô Đông Pha từ chối thẳng yêu cầu của nó. Con quỷ lại yêu cầu một chút ít tiểu công đức, nó muốn rượu thịt và hương hỏa ở nhân gian, Tô Đông Pha lại một lần nữa cự tuyệt nó. Con quỷ liên tục đưa ra điều kiện nhưng đều bị Tô Đông Pha từ chối. Cuối cùng, con quỷ nọ chỉ xin một cốc nước, Tô Đông Pha sai gia nhân đem đến cho nó. Sau khi uống nước, nhũ mẫu bất ngờ ngã xuống đất rồi tỉnh lại.

Binh sĩ bị quấy nhiễu Tô Đông Pha dùng chính khí trấn tà ma

Thời Tống Nhân Tông năm Gia Hữu thứ 6 (tức năm 1061), triều đình bổ nhiệm Tô Đông Pha làm Đại Lý bình sự và Thiêm thư Phong Tường phủ phán quan. Phong Tường thuộc phía tây của tỉnh Thiểm Tây, cách sông Vị Hà không xa. Do đó, Tô Đông Pha phải rời xa kinh thành, ra ngoài nhậm chức, tiếp ký công văn và thẩm vấn các vụ án.

Bốn năm sau, ông bị cách chức, từ Phong Tường về Kinh Đô ngang qua Hóa Nhạc. Đoàn người đang đi dọc theo đường núi thì một binh sĩ trong đoàn bất ngờ bị trúng tà, anh ta cởi bỏ quần áo, từng chiếc từng chiếc một vất trên đường. Tô Đông Pha kêu người trói anh ta lại và cố gắng giúp anh ta mặc quần áo, nhưng quần áo lại rơi xuống. Mọi người đều cho rằng người binh sĩ đó chắc hẳn đã chọc giận Sơn Thần, vì vậy mà bị trúng tà.

Tô Đông Pha đi vào trong miếu, đối trước tượng thần mà nói rằng: “Ngày trước tôi đi nhậm chức không cầu phúc nơi Ngài, nay trên đường về tôi cũng không cầu xin Ngài. Chỉ là hôm nay đi ngang qua không dám không đến bái kiến. Tôi có một binh sĩ trong đoàn đột nhiên trúng tà phát điên, người ta nói: ‘Đây đều là do Sơn Thần nổi giận”’. Không biết có phải vì thế không? Tuy nhiên, người lính này địa vị nhỏ bé thấp kém, có đáng để Sơn Thần thể hiện uy dũng của mình đâu? Lẽ nào, hắn đã phạm phải tội ác mà người khác không biết, chúng tôi quả thật không hay biết; hay là hắn buông thả thất lễ, hay là hắn đã uống trộm ngự tửu hoặc các tội nhỏ khác. Những điều này cũng không đáng để các vị Thần linh trách phạt, đúng ra các Ngài không nên để ý đến làm gì”.

Tiếp đó, ông lại nói: “Tôi nghĩ Sơn Thần cai quản phiên trấn một phương trọng trách ắt hẳn to lớn, quản hạt cũng rộng lớn. Những người quyền cao chức trọng trong vùng, có người hành sự gian tà, Sơn Thần không dám thể hiện uy linh với bọn họ, nhưng lại nổi giận với một binh sĩ thấp kém, điều này chỉ e có chút không thỏa đáng? Một viên quan nhỏ ngã bệnh, một sự việc có sai sót. Tôi hy vọng Ngài có thể tha thứ cho anh ta, có được không?”

Tô Đông Pha sau khi khấn nguyện xong, vừa ra khỏi miếu Sơn Thần, đột ngột nổi lên một trận gió lớn, cuồng phong bỗng chốc gào thét dữ dội, đất đá bay mù trời. Tô Đông Pha đi ngược chiều gió một cách khó khăn. Gió càng lúc càng mạnh, bên cạnh Tô Đông Pha lúc này chỉ có một tùy tùng phụ trách xách hành lý đi phía sau ông, những người khác đều muốn tránh đầu ngọn gió. Có người khuyên Tô Đông Pha tốt nhất nên quay lại cầu xin Sơn Thần để tránh tai họa này.

Tô Đông Pha nói: “Phúc hay họa đều do Trời an bài. Thần giận thì cứ giận, ta vẫn đi con đường của ta. Sơn Thần có thể làm gì ta?” Chẳng bao lâu, gió ngừng và không xảy ra bất cứ tai họa nào.

Trong bài “Pha Tiên Khuê Tú, Tô Đông Pha phải chăng là Khuê Tinh hạ phàm?” có ghi chép, người ta đồn rằng Tô Đông Pha chính là Khuê Tinh Tinh Quân trên trời, hoặc có thể ông đến từ một nơi rất cao xa, vì vậy mà đến quỷ thần cũng không dám xâm phạm. Ngoài ra, ông còn là một người nhân hậu, trung trực ngay thẳng, chính khí toàn thân tiêu trừ cả thiên tai.

Giảng về đạo giải thoát viết văn tế lễ bái

Sau khi Tống Triết Tông lên ngôi, Tô Đông Pha đảm nhiệm các chức vụ như Hàn Lâm học sĩ, Long Đồ Các học sĩ và Lễ bộ công cử… Nguyên Hựu năm thứ Sáu (tức năm 1091), ông nhậm chức Sử Bộ Thượng Thư.

Con dâu thứ hai của Tô Đông Pha tên gọi Âu Dương Thị là cháu gái của Âu Dương Tu. Năm đó, sau khi sinh con chưa được bao lâu, nàng không may bị quỷ quấy nhiễu trong lúc cơ thể suy nhược vì nhiễm bệnh. Người con dâu trẻ bất ngờ nói với gia đình: “Ta họ Vương, tên gọi Tịnh Nô. Sau khi chết đi, hồn phách của ta vẫn lưu lại nơi đây từ rất lâu rồi”.

Sô Đông Pha quở trách con quỷ: “Ta là người không sợ ma. Hơn nữa, trong kinh thành có rất nhiều Đạo sĩ rất giỏi việc trừ tà diệt yêu, họ hoàn toàn có năng lực tiêu trừ ngươi. Ngươi vì hồ đồ ngu xuẩn mà để mất đi sinh mạng, sau khi chết còn muốn làm quỷ gây chuyện!”. Trong thời gian Tô Đông Pha bị giáng chức xuống Hoàng Châu, ông đã từng nhiều năm tham thiền tại chùa An Quốc, thông hiểu một số Phật lý. Vì vậy, ông đã giảng nói đạo giải thoát cho linh hồn của Vương Thị, đồng thời dùng lời thiện ngôn mà nói với quỷ rằng: “Ngươi tốt nhất nên rời đi,chiều tối mai ta nhất định dùng Phật Pháp vì ngươi làm chút ít công đức”.

Vương thị liền chắp tay thưa: “Cảm tạ Thượng thư đại nhân, tôi sẽ đi ngay bây giờ”. Liền sau đó người con dâu cũng hồi phục. Chập tối ngày hôm sau, Tô Đông Pha giữ lời hứa, tự tay viết một bài văn tế, chuẩn bị đồ tế phẩm, thắp nhang lễ tế, tiễn đưa Vương Thị.

Tô Đông Pha tính tình “trung nghĩa báo quốc, gặp chuyện dám nói”, Hứa Nguyệt Khanh Lục trong “Lời bạt về bút tích của Đông Pha” đã nhận xét về Tô Đông Pha: “Trung nghĩa chi khí quán nhật nguyệt” , ông không cần sử dụng đến bùa chú, nhiều lần chỉ dựa vào chính khí trung trực của mình mà trấn áp cả quỷ ma.

Tài liệu tham khảo:

  • Sư Hữu Đàm Ký
  • Tống Sử, quyển 338
  • Hoàng Châu An Quốc Tự Ký
  • Tô Đông Pha Truyện của Lâm Ngữ Đường

Do Tống Bảo Lam thực hiện
Oanh Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]