Theo Taiwan News, Thượng Nghị sĩ Séc, ông Jiri Drahos sắp tới sẽ ký một thỏa thuận hợp tác với Đài Loan trong lĩnh vực kỹ thuật hóa học vào cuối tháng này, thông qua hội nghị truyền hình. 

Mặc dù ông Drahos không cho biết ông sẽ ký thỏa thuận với tư cách nào, nhưng ông hiện là Chủ tịch Ủy ban Thượng viện Cộng hòa Séc về Giáo dục, Khoa học, Văn hóa, Nhân quyền và kiến nghị, đồng thời ông còn là Chủ tịch Hiệp hội Kỹ thuật Hóa học Séc.

Thượng Nghị sĩ Jiri Drahos trong cuộc họp trước bầu cử ở rạp chiếu phim Lucerna, Praha, Séc. (Ảnh Wikimedia)
Thượng Nghị sĩ Jiri Drahos trong cuộc họp trước bầu cử ở rạp chiếu phim Lucerna, Praha, Séc. (Ảnh Wikimedia)

Ông Drahoš ban đầu đã định thăm Đài Loan vào ngày 21/10 cùng một phái đoàn gồm các nhà khoa học và chuyên gia an ninh mạng dự hội nghị thường niên TwIChE ở Đài Loan và “Ngày Công nghệ Đài Loan – Séc”. Tuy nhiên, chuyến thăm bị hoãn lại một phần do tình hình Covid-19 ngày càng tồi tệ ở Séc và Đài Loan thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch virus Vũ Hán.

Trước đó, 50 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ lưỡng đảng hôm 1/10 đã kêu gọi chính quyền TT Trump bắt đầu đàm phán một thỏa thuận thương mại song phương với Đài Loan. Đây có thể coi là một nỗ lực mạnh mẽ hơn của các nhà lập pháp nhằm chống lại Trung Quốc.

Hiện Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng đang tích cực tăng cường quan hệ với Đài Bắc. Còn phía Trung Quốc thì thường xuyên tuyên bố quốc đảo tự trị này là một phần lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng dùng vũ lực quân sự để thu hồi vùng đất này về Bắc Kinh. 

An Bình tổng hợp