Một nhóm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được giao nhiệm vụ điều tra nguồn gốc của virus corona nhưng việc này đã không được thực thi. 

Việc các chuyên gia này không đến Vũ Hán đã làm dấy lên lo ngại từ các chính phủ phương Tây về cam kết của Bắc Kinh trong việc xác định nguồn gốc của đại dịch. Thế giới đang rất quan tâm tới sự khởi phát của Covid-19. 

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với Financial Times rằng: “Phái đoàn của WHO đã ngồi ở Bắc Kinh trong ba tuần và chẳng đi đến đâu gần Vũ Hán. Mọi cơ hội tìm ra ngọn ngành vấn đề bây giờ không còn nữa”.

Còn ông Huang Yanzhong, chuyên viên cao cấp về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại có trụ sở tại New York, nhận định rằng cuộc điều tra sẽ khó có thể là một điều tra khoa học thuần túy. WHO nằm trong tình trạng khó xử khi một mặt phải làm vừa lòng Trung Quốc, mặt khác cần tỏ ra là trung lập, khoa học và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng.

Theo Financial Times, WHO cho biết nhóm tiền trạm của họ đã có các cuộc trò chuyện (từ xa) với các nhà khoa học cấp cao từ Viện Virus học Vũ Hán.

WHO từ chối bình luận về việc liệu nhóm có dự định đến thăm Vũ Hán hay không.

Trước đó, dưới sức ép của 120 nước, Trung Quốc đồng ý với cuộc điều tra, nói rằng nó sẽ phù hợp chỉ sau khi đại dịch được kiểm soát, nhưng không nói rõ mức độ tiếp cận được cho phép đối với các chuyên gia.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]