Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington ở St. Louis (Hoa Kỳ) đã tìm ra cách biến gạch đỏ nung thành loại pin có thể sạc nhiều lần, cung cấp năng lượng cho đèn báo khẩn cấp và các thiết bị điện tử.

Ngày 11/8, tạp chí Nature Communications đã công bố kết quả nghiên cứu chứng minh tính khả thi của việc biến tường thành pin sạc, có thể thắp sáng đèn LED màu xanh chỉ bằng một vài viên gạch.

Là thành viên trong nhóm nghiên cứu, nhà hóa học Julio D’Arcy cho biết: “Trên thực tế, công trình đăng trên tạp chí Nature Communications của chúng tôi bắt nguồn từ những viên gạch mua tại cửa hàng Home Depot ở Brentwood, Missouri (Mỹ), mỗi viên gạch có giá 65 xu”.

Bởi các bức tường thường chiếm rất nhiều diện tích trong mỗi công trình kiến trúc nên một số kiến ​​trúc sư đã nghĩ đến việc sử dụng gạch để giữ nhiệt và cách nhiệt. Việc sử dụng gạch tường làm pin là phát minh đầu tiên của công trình nghiên cứu này.

Ông D’arcy cho biết: “Chúng tôi đã phát minh ra lớp phủ polyme dẫn điện PEDOT, bao gồm các sợi nano, có thể xuyên qua các lỗ mạng bên trong viên gạch. Polyme hoạt động như tấm bọt biển ion trong viên gạch, có thể lưu trữ điện và dẫn điện”.

Được biết, oxit sắt đỏ trong gạch là thành phần quan trọng để thúc đẩy phản ứng hội tụ. Ước tính mỗi viên có kích thước 4x3x1 cm có thể cung cấp năng lượng cho đèn LED chiếu sáng trong khoảng 10 phút với một lần sạc.

Theo tính toán của các nhà nghiên cứu, tường xây bằng gạch dự trữ năng lượng có thể cung cấp đủ điện năng cho đèn báo khẩn cấp trong vài giờ. “Chúng tôi tưởng tượng rằng nếu gạch được kết nối với pin năng lượng mặt trời thì sẽ cần khoảng 50 viên như thế để cung cấp điện cho đèn khẩn cấp trong 5 giờ”.

Một ưu điểm của gạch lưu trữ năng lượng là có thể được sạc nhiều lần, tuổi thọ tương đương 10.000 lần sạc, và chỉ cần một vài viên gạch như vậy kết nối với thiết bị vi mạch điện tử là có thể cung cấp đầy đủ điện năng.

Tác giả: Trương Ny

Biên tập: Chu Hàm Nho

Biên dịch: Cửu Ngọc

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]