Giá dầu đã tăng vào đầu ngày thứ Ba (12/04) sau khi các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine đi vào bế tắc, nhưng lại giảm vào cuối phiên giao dịch trong ngày khi Trung Quốc và Nhật Bản – những nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới – báo cáo dữ liệu kinh tế yếu.

Dầu Brent bắt đầu hôm 12/04 ở mức 100.14 USD và tăng hơn 4.7% lên mức cao 104.88 USD trước khi chậm đà tăng và đóng cửa phiên giao dịch ở mức 104.19 USD. Brent hiện đang giao dịch ở mức 104.23 USD tính đến 2 giờ 48 phút sáng theo giờ New York (đi sau giờ Việt Nam 11 tiếng). Giá dầu thô giao sau của dầu ngọt nhẹ Texas (West Texas Intermediate, WTI) bắt đầu hôm 12/04 ở mức 96.17 USD và hiện đang giao dịch ở mức 100.15 USD.

Tổng thống Vladimir Putin nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine đã “đi vào ngõ cụt” và tuyên bố sẽ thúc đẩy cuộc xâm lược, trong khi Kyiv đổ lỗi cho Moscow vì đã làm chệch hướng các cuộc đàm phán.

Các cáo buộc sát hại dân thường ở Bucha đã dẫn đến vòng trừng phạt thứ năm, bao gồm than đá, lần đầu tiên năng lượng nhập cảng của Nga bị hạn chế. Các nhà lãnh đạo phương Tây đã kêu gọi điều tra tội phạm chiến tranh liên quan đến những người thiệt mạng.

Ông Putin phản pháo lại rằng các vụ sát nhân ở Bucha là “giả mạo” và so sánh chúng với các cuộc tấn công của Mỹ vào các thành phố của Syria. Nga đã tích cực trong cuộc chiến Syria, ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad. Đã có những tin tức từ nguồn ẩn danh về việc Moscow tuyển mộ binh lính Syria được huấn luyện chiến tranh đô thị để chiến đấu ở Ukraine.

Các nhà phân tích dầu của ANZ cho biết trong một ghi chú rằng “xung đột làm dấy lên bóng ma về nguy cơ tiếp tục gián đoạn nguồn cung trên thị trường dầu mỏ.”

Các lệnh trừng phạt quốc tế đã cản trở thương mại với nhiều quốc gia và sản lượng khí ngưng tụ của Nga đã giảm xuống dưới 10 triệu thùng/ngày dựa trên dữ liệu mới nhất, theo Reuters. Bộ trưởng Năng lượng Nikolai Shulginov cho biết nước này đã sẵn sàng bán dầu “ở bất kỳ mức giá nào” cho các nước thân thiện.

Các biện pháp COVID-19 nghiêm ngặt ở các thành phố như Thượng Hải đã khiến toàn bộ các khu vực của thành phố bị phong tỏa tuyệt đối. Sản lượng kinh tế của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi các chiến thuật zero COVID như vậy.

Nhập cảng dầu thô giảm 14% so với năm 2021 đã giúp giảm bớt phần nào áp lực lên giá dầu toàn cầu. Trung Quốc đã nhập cảng khoảng 10.06 triệu thùng mỗi ngày trong tháng Ba dựa trên dữ liệu do Reuters thu được từ Tổng cục Hải quan. Con số này là 11.69 triệu thùng/ngày vào tháng Ba năm 2021.

Tổng cộng 127.85 triệu tấn hay 10.4 triệu thùng/ngày đã được nhập cảng trong quý I năm 2022, thấp hơn 8% so với quý I năm 2021.

Trong khi đó, chỉ số Đơn đặt hàng Máy móc Thiết bị Lõi (Core Machinery Order) trong tháng Hai của Nhật Bản báo cáo mức giảm hàng tháng lớn nhất trong hai năm do nhu cầu từ các công ty Công nghệ Thông tin và các công ty khác liên quan đến ngành dịch vụ giảm.

Chỉ số Đơn đặt hàng Máy móc Thiết bị Lõi đo lường chi tiêu cho tài sản vốn trong 6 đến 9 tháng tới và những con số gần đây cho thấy sự miễn cưỡng trong đầu tư của các công ty Nhật Bản trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao và tốc độ tăng trưởng toàn cầu suy giảm.

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: