Hôm thứ Sáu (15/01), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã giải thích lý do tại sao sẽ có một lễ nhậm chức nhỏ vào tuần tới.

Sự kiện nhậm chức nhỏ
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) phát biểu trước các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn hôm 15/01/2021. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

“Trong một thời gian dài, từ nhiều tuần trước, chúng tôi đã quyết định sẽ có một lễ nhậm chức rất nhỏ vì COVID,” bà Pelosi nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu, đề cập đến virus Trung Cộng. Bà nói thêm rằng “để có sự giãn cách và một số người trên bục nhậm chức và sau đó là một số người ở bên dưới, thì cần thiết phải giới hạn nó.”

“Chúng tôi rất háo hức về việc bổ nhiệm một Tổng thống mới cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, nhưng  không thể gây rủi ro cho sức khỏe và hạnh phúc của người dân và, quả thực là cho tính mạng của họ,” bà Pelosi nhận xét. “Vì vậy, sự kiện này sẽ luôn luôn phải nhỏ,” bà nói trước khi đề cập đến các cuộc biểu tình và vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01.

Vụ đột nhập tuần trước có nghĩa là “cơ quan an ninh đòi hỏi nhất thiết phải có thêm an ninh nhưng không thay đổi bản chất của buổi tuyên thệ,” thành viên Đảng Dân Chủ California này nhận xét. “Tôi nghĩ điều quan trọng là mọi người phải biết điều đó,” bà nói tiếp. “Đây không phải là một sự nhượng bộ.”

Tổng thống Donald Trump đã viết trên Twitter rằng ông sẽ không tham dự sự kiện ngày 20/01 ở Hoa Thịnh Đốn. Đó là trước khi Twitter xóa tài khoản của ông, và các nhà kiểm duyệt của Twitter tuyên bố rằng tweet của ông Trump về việc không tham dự lễ nhậm chức đã cung cấp bối cảnh cho nhiều cuộc biểu tình và bạo lực hơn.

Trong khi đó, bà Pelosi tuyên bố rằng Trung tướng đã nghỉ hưu Russel Honoré sẽ đứng đầu cuộc đánh giá về “cơ sở hạ tầng an ninh” của Điện Capitol sau cuộc bạo động diễn ra hôm 06/01.

“Để bảo vệ nền Dân chủ của chúng ta, bây giờ chúng ta phải đặt vấn đề an ninh của Khu phức hợp Điện Capitol dưới sự giám sát nghiêm ngặt,” bà Pelosi nói trong một tuyên bố. “Vì mục tiêu đó, tôi đã yêu cầu Trung tướng Russel Honoré (đã nghỉ hưu), một nhà lãnh đạo được kính trọng với kinh nghiệm đối phó với các cuộc khủng hoảng, dẫn đầu một cuộc đánh giá ngay lập tức về cơ sở hạ tầng an ninh của Điện Capitol, các quy trình và thủ tục liên ngành, cũng như chỉ huy và kiểm soát.”

Jack Phillipps
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]