Cơ quan Phòng vệ Thương mại Vương quốc Anh (TRA) ngày 25/1 thông báo rằng đã bắt đầu xem xét liệu Anh có nên bỏ các biện pháp trừng phạt chống bán phá giá [thép nhập cảng giá rẻ] đối với các nhà sản xuất thép từ Trung Quốc hay không.

Cơ quan thương mại hậu Brexit mới này sẽ điều tra xem liệu việc nhập cảng thép tấm nặng giá rẻ từ Trung Quốc có gây hại cho công nghiệp của Vương quốc Anh hay không và nếu thuế nhập cảng không còn được áp dụng thì liệu có tác hại gì không.

Cơ quan này đang xem xét lại các mức thuế quan áp dụng trong suốt năm 2021 đối với một loạt sản phẩm thép phi hợp kim và hợp kim được sản xuất tại Trung Quốc, ngoại trừ thép không gỉ, thép hợp kim có đặc tính từ (silicon-electrical), thép công cụ, và thép tốc độ cao (thường dùng làm vật liệu công cụ cắt).

TRA cho biết, loại thép được đề cập ở đây thường được sử dụng trong “sản xuất thiết bị xây dựng, khai thác và khai thác gỗ, trong đường ống dẫn dầu và khí đốt, đóng tàu và xây dựng cầu và các tòa nhà.” 

Theo TRA, khoảng thời gian điều tra để xem xét lại là từ hôm 01/01/2021 đến hôm 31/12/2021, với toàn bộ thời gian chịu thiệt hại là từ hôm 01/01/2018 đến 31/12/2021.

Mức thuế thép lần đầu tiên được áp dụng là vào năm 2016, khi Vương quốc Anh là thành viên của Liên minh Âu Châu, và thực hiện theo quyết định của Ủy ban Âu Châu (EC), với mức thuế lên tới 73.7%.

Cuộc điều tra của EC đã xác nhận rằng các sản phẩm của Trung Quốc đã được bán ở các nước thành viên EU với “giá bán phá giá mạnh.”

Việc bán phá giá thép nhập cảng giá rẻ từ Trung Quốc vào thời điểm đó đã khiến các nhà sản xuất có trụ sở tại Vương quốc Anh chịu áp lực, nhưng các biện pháp áp chống bán phá giá này đã không ngăn chặn được thiệt hại trong ngành thép trong nước.

Các nhà chức trách Vương quốc Anh đã duy trì các biện pháp chống bán phá giá sau khi Vương quốc Anh rời EU trong năm 2020.

Kể từ đó, công ty Thép Anh Quốc (British Steel) rơi vào tình trạng phải kiểm soát phá sản và được Jingye, một công ty thép của Trung Quốc, mua lại vào cuối năm 2019, 3 năm sau khi các mức thuế đầu tiên được áp dụng.

Năm ngoái TRA đã tiếp nhận đánh giá từ Cục Thương mại Quốc tế, cơ quan kế thừa TRA sau Brexit.

Cơ quan thương mại này cho biết họ đã “bắt đầu xem xét lại việc chuyển tiếp biện pháp chống bán phá giá thép tấm nặng từ Trung Quốc để xác định xem liệu biện pháp này có phù hợp với mục đích ở Vương quốc Anh hay không.”

Thuế thép là một trong 44 biện pháp thương mại được đưa vào luật của Vương quốc Anh từ thời Anh còn trong khối EU, và TRA cho biết họ sẽ xem xét lại hàng chục biện pháp thương mại khác được áp dụng từ thời kỳ này.

Cơ quan này cho biết: “Biện pháp này là một trong những biện pháp mà Vương quốc Anh đã chuyển tiếp từ hệ thống EU – TRA đang xem xét lại các biện pháp này để bảo đảm rằng chúng vẫn phù hợp với nhu cầu của Vương quốc Anh.”

TRA nói rằng sẽ “quyết định xem liệu thuế quan có còn cần thiết để bù đắp cho việc bán phá giá các loại thép nhập cảng giá rẻ này ở Vương quốc Anh hay không,” và thêm rằng công việc của họ là “ bảo đảm [các lệnh trừng phạt] vẫn còn phù hợp” đối với Vương quốc Anh.

Các biện pháp và hành động này đã được Ủy ban Âu Châu thay mặt Vương Quốc Anh thực hiện trước Brexit.

Cơ quan thương mại này cho biết họ có thể áp thuế chống bán phá giá đối với hàng hóa nhập cảng vào Anh rẻ hơn giá thị trường trong nước.

TRA có thể hành động nếu hàng hóa nhập cảng được trợ cấp, hoặc nếu cơ quan này muốn ngăn chặn sự tràn ngập hàng nhập cảng quá mức, đây là biện pháp được cho phép theo các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Trong khi đó, việc xem xét lại này được đưa ra khi chính phủ Vương quốc Anh và Hoa Kỳ gần đây đã bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức để dỡ bỏ thuế quan của Mỹ đối với thép nhập cảng của Anh.

Các mức thuế thép của Hoa Kỳ đã làm giảm xuất cảng thép của Vương quốc Anh sang Hoa Kỳ gần 50%.

UK Steel, một tổ chức thương mại cho biết: “Chúng tôi hy vọng chính phủ Anh có thể sử dụng đầy đủ các quyền lực thương mại độc lập mới của mình, dựa trên các điều khoản trong thỏa thuận của EU và mang lại kết quả tốt nhất có thể cho các nhà sản xuất của Vương quốc Anh.”

Tòa Bạch Ốc đã đạt được một thỏa thuận vào tháng 10/2021 cho phép một lượng hạn chế thép do EU sản xuất vào Hoa Kỳ miễn thuế.

Chính phủ của ông Trump, vào năm 2018, đã áp đặt mức thuế 25% đối với thép nhập cảng từ ngoại quốc, khiến các đồng minh ở Âu Châu và ở Vương quốc Anh khó chịu, trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

EU đã thực hiện thuế quan trả đũa đối với rượu whisky của Mỹ và các sản phẩm khác, nhưng hiện đã được giảm bớt.

TRA đang yêu cầu các doanh nghiệp bị thương mại với Trung Quốc làm ảnh hưởng đóng góp vào việc xem xét lại này bằng cách đăng ký trên nền tảng hồ sơ trực tuyến của TRA.

Thời báo The Epoch Times đã đề nghị Cơ quan Phòng vệ Thương mại bình luận.

Ông Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với kiến ​​thức chuyên sâu về chính trị và pháp luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: