Nam Phi hiện đang hứng chịu đợt dịch thứ ba khiến hệ thống y tế gần như sụp đổ. Mọi ngóc ngách trong phòng cấp cứu của bệnh viện đều đông nghẹt người. Bệnh nhân nằm la liệt trên giường, cáng cứu thương, xe lăn, v.v. Nhiều người phải dùng bình oxy, một số không may qua đời trong khi đang chờ giường bệnh.

Sau khi trải qua hai đợt dịch, Nam Phi đang hứng chịu đợt dịch thứ ba. Làn sóng lây nhiễm này là do biến thể Delta gây ra. Biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và hiện đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới.

Tại Nam Phi, thành phố lớn nhất cả nước Johannesburg hiện đang hứng chịu làn sóng lây nhiễm vô cùng khủng khiếp. Nhân viên y tế tại bệnh viện buộc phải từ chối nhận thêm các xe cấp cứu chở bệnh nhân COVID-19.

Nam Phi bị biến thể Delta tấn công
Nhân viên y tế đang xét nghiệm virus cho một phụ nữ tại một bệnh viện ở Johannesburg, Nam Phi vào ngày 28/6/2021. (Ảnh: Emmanuel Croset/AFP qua Getty Images)

Một bác sĩ tại ở thành phố lớn nhất Nam Phi cho biết: “Điều này thật tàn khốc và dày vò linh hồn. Chúng tôi được tập huấn để cứu người, nhưng tâm lý lại như trong thời chiến. Bạn trở nên tê liệt và đờ đẫn.”

“Các bệnh nhân được vận chuyển bằng ô tô. Họ là những bệnh nhân nặng đã bị chuyển từ các bệnh viện khác vì không có giường bệnh.” Bác sĩ nói với CNN, “Làn sóng thứ ba có sức tàn phá lớn hơn nhiều và khó ngăn chặn hơn nhiều.”

Hôm thứ Sáu (ngày 9/7), cơ quan chức năng thông báo, thị trưởng thành phố Johannesburg đã mắc COVID-19 và qua đời trong bệnh viện.

Uỷ viên được uỷ quyền thị trưởng Eunice Mgcina cho biết qua tài khoản Twitter của thành phố: “Tôi rất tiếc phải xác nhận rằng Thị trưởng của Johannesburg, Geoffrey Makhubo đã qua đời vì COVID-19.”

Không còn tiếng khích lệ, cổ vũ vang lên

Trong những ngày đầu của cuộc chiến chống lại COVID-19, người dân Nam Phi đã nhiệt tình cổ vũ các nhân viên y tế ở nhiều khu vực lân cận Johannesburg. Đến nay, Nam Phi đã có hơn 2.1 triệu ca mắc và hơn 63,000 ca tử vong, khiến quốc gia này trở thành một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong khu vực.

Những lời cổ vũ này đã không còn vang lên từ cách đây vài tháng bởi các khu vực lân cận Johannesburg cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19.

Ở thành phố lớn nhất Nam Phi này, đại dịch COVID-19 đã hoành hành được 16 tháng, mọi thứ đã vượt quá sức chịu đựng của hệ thống y tế: không đủ giường bệnh và nguồn cung cấp oxy eo hẹp. Có những lúc, bệnh nhân chưa kịp nhận được giường bệnh đã tử vong.

Ở Nam Phi, số lượng ca mắc và tử vong không ngừng gia tăng, cùng với lệnh tái phong toả khu vực hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia y tế. Vì tỷ lệ chích vaccine ở Nam Phi thấp, họ thực sự đã chuẩn bị tâm lý cho đợt bùng dịch tiếp theo, nhưng một số người tin rằng, thời kỳ tồi tệ nhất đã qua đi. Sau khi đất nước hứng chịu hai đợt dịch, các nhà khoa học tin rằng, mức độ miễn dịch của phần lớn dân số có thể sẽ khống chế các đỉnh dịch trong tương lai. Nhưng ít ai ngờ rằng, vào đợt dịch thứ ba, biến thể Delta lại giảo hoạt, có tính lây lan cao đã nhanh chóng thống trị khu vực.

Theo WHO, cho đến nay, biến thể Delta đã được tìm thấy ở ít nhất 10 quốc gia châu Phi. Biến thể này xuất hiện nhiều ở các nước phía Nam và Đông Phi.

Vào thứ Năm ( ngày 7/7), Giám đốc khu vực Châu Phi của WHO, Matshidiso Moeti, cho biết biến thể này tiếp tục lây lan và mở rộng khu vực lây lan ở các quốc gia. Bà Moeti cho biết số ca mắc mới ở châu Phi đã không ngừng tăng trong tuần thứ bảy.

Bà nói: “Châu Phi vừa hứng chịu một tuần đại dịch tồi tệ nhất trong lịch sử, và tình hình sẽ còn tồi tệ hơn.”

Bà nói thêm: “Với tốc độ lây lan của biến thể này hiện nay, chúng tôi thấy Châu Phi sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn trong vài tháng tới.”

Do Trương Đình Tông, Lý Duyên thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]