Hôm 03/05, Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) và 18 thành viên Đảng Cộng Hòa khác đã thúc giục Tổng chưởng lý Merrick Garland ra lệnh điều tra vụ rò rỉ ý kiến ​​dự thảo của Tối cao Pháp viện — được cho là vụ rò rỉ đầu tiên thuộc loại này trong lịch sử.

Họ viết cho ông Garland rằng, vụ rò rỉ này dường như có mục đích “khích động bất hòa và biến động, có khả năng để gây áp lực buộc các thẩm phán xem xét lại phiếu bầu của họ thông qua những lời đe dọa hoặc uy hiếp.”

Họ nói thêm: “Cuộc tấn công trắng trợn này nhắm vào Tối cao Pháp viện, cơ quan tối cao của ngành tư pháp, đe dọa làm giảm uy tín và phá hoại toàn bộ hệ thống tư pháp của quốc gia chúng ta.”

Nhóm bao gồm tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Giám sát Hạ viện đã yêu cầu tất cả các tài liệu liên quan đến bất kỳ cuộc điều tra nào của Bộ Tư pháp (DOJ) do ông Garland đứng đầu, hoặc các đối tác chấp pháp của họ về vụ rò rỉ và một bảng mô tả về tất cả các luật lệ có thể đã bị vi phạm bởi người hoặc những người làm rò rỉ bản ý kiến đó.

Họ cũng muốn một bảng mô tả tất cả các hành động mà bộ này đang thực hiện “để bảo đảm tính toàn vẹn của các cuộc thảo luận của Tối cao Pháp viện, ngăn chặn bạo lực, và truy bắt cá nhân hoặc các cá nhân chịu trách nhiệm về việc làm rò rỉ bản dự thảo ý kiến này,” cùng một cuộc họp trước ngày 10/05 về tình trạng của bất kỳ các cuộc điều tra nào và liệu các cáo buộc hình sự đang được xem xét hay không.

Dân biểu Bob Gibbs (Cộng Hòa-Ohio), một thành viên của nhóm này, nói trong một tuyên bố: “Vụ rò rỉ này là một sự vi phạm trắng trợn đến tính bảo mật của cả chín thẩm phán, và là sự vi phạm lòng tin rằng họ có thể thảo luận kỹ lưỡng bất kỳ vụ án nào dựa trên tính chất đúng sai chứ không phải là nỗi sợ hãi quá khích của đám đông thức tỉnh.” Ông cũng nói thêm rằng DOJ “phải phối hợp với Tối cao Pháp viện để điều tra vụ rò rỉ này.”

DOJ và FBI từ chối bình luận. Tối cao Pháp viện không trả lời một truy vấn.

Một phát ngôn viên của Ủy ban Giám sát nói với The Epoch Times trong một thư điện tử rằng điều đó “nói lên rất nhiều điều” khi trong thư, các thành viên Đảng Cộng Hòa không hề đề cập đến bản ý kiến dự thảo​​ sẽ làm gì — lật ngược án lệ ​​Roe kiện Wade — nếu nó được chọn làm phiên bản cuối cùng.

“Các thành viên Đảng Cộng Hòa đang rất mong thảo luận về điều gì đó khác ngoài thực tế rằng, nếu được chọn làm phiên bản cuối cùng, bản ý kiến ​​này sẽ đại diện cho đỉnh điểm của cuộc tấn công liên tục của Đảng Cộng Hòa đối với quyền được phá thai — một quyền được đa số người dân Mỹ ủng hộ,” vị phát ngôn viên này nói.

Các cuộc khảo sát cho thấy hầu hết người dân Mỹ ủng hộ việc phá thai hợp pháp trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ, nhưng đa số các cuộc thăm dò đều phản đối việc phá thai trong thai kỳ sau đó.

Trước đó, hôm thứ Ba (03/05), Tối cao Pháp viện đã xác nhận bản ý kiến ​​bị rò rỉ là xác thực. Chánh án John Roberts gọi vụ rò rỉ này là một “sự phản bội” và ra lệnh cho cảnh sát Tối cao Pháp viện tiến hành một cuộc điều tra về nguồn gốc của vụ rò rỉ.

Hôm 02/05, Politico đã công bố bản ý kiến dự thảo ​​đang đề cập. Do Thẩm phán Samuel Alito soạn thảo và được mô tả là theo ý kiến ​​đa số, bản ý kiến này sẽ lật ngược án lệ Roe kiện Wade nếu được hoàn thiện và bảo lưu ý kiến ​​của đa số.

Bản ý kiến ​đề ngày 10/02 và Tối cao Pháp viện cho rằng bản dự thảo này không đại diện cho một phán quyết cuối cùng hoặc quan điểm cuối cùng của bất kỳ thành viên nào về các vấn đề của vụ Dobbs kiện Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson. 

Politico mô tả nguồn gốc của bản ý kiến này là từ “một người quen thuộc với các thủ tục của pháp viện.” Khoảng 63 người được coi là nghi phạm.

Ông Josh Gerstein, một trong những tác giả của Politico đã viết bài báo này, cho biết trên MSNBC rằng cả ông và Politico đều chưa nói chuyện với vị cảnh sát trưởng của cơ quan này.

“Khi chúng tôi phát hành bản tin này, chúng tôi đã làm những gì có thể để bảo vệ tính ẩn danh của các nguồn tin như họ yêu cầu và sẽ tiếp tục cố gắng làm điều đó,” ông Gerstein nói.

Ông Hans Von Spakovsky, một chuyên viên pháp lý cao cấp của Quỹ Di Sản (Heritage Foundation), nói với The Epoch Times rằng ông Roberts nên yêu cầu FBI hỗ trợ trong cuộc điều tra.

“Là một phần trong cuộc điều tra để tìm ra ai đã làm điều này, ông Roberts cần nhận được khuyến nghị từ cảnh sát trưởng Tối cao Pháp viện và FBI về bất kỳ điều gì có thể làm để tăng cường các giao thức an ninh của pháp viện,” ông nói thêm.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Bản tin có sự đóng góp của Mark Tapscott
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm: