Các nhà lập pháp tại Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ đã ca ngợi vụ kiện của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) chống lại Google với cáo buộc công ty công nghệ khổng lồ này đã sử dụng quyền lực để duy trì sự độc quyền của nó.

 “Vụ kiện hôm nay (20/10) là vụ kiện chống độc quyền quan trọng nhất trong một thế hệ”, Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) cho biết trong một tuyên bố sau khi đệ đơn. “Google và các công ty độc quyền Big Tech của nó sử dụng quyền lực chưa từng có đối với cuộc sống của thường dân Hoa Kỳ, kiểm soát mọi thứ từ tin tức chúng ta đọc đến sự an toàn thông tin mang tính cá nhân nhất của chúng ta. Và đặc biệt Google đã tập hợp và duy trì quyền lực đó thông qua các phương tiện bất hợp pháp.”

Vụ kiện đã thu hút được sự ủng hộ của lưỡng đảng. Chủ tịch Tiểu ban Chống độc quyền Hạ viện David N. Cicilline (Dân Chủ-Rhode Island) cho biết trong một tuyên bố rằng vụ kiện này đáng ra “phải có từ lâu”.

 “Cuộc điều tra của Tiểu ban đã phát hiện ra nhiều bằng chứng cho thấy việc Google duy trì và mở rộng sự độc quyền của mình làm tổn hại đến sự cạnh tranh. Điều quan trọng là vụ kiện của Bộ Tư pháp tập trung vào độc quyền trong việc tìm kiếm và quảng cáo tìm kiếm của Google, đồng thời nhắm vào các hoạt động kinh doanh chống cạnh tranh mà Google đang sử dụng để tận dụng sự độc quyền này vào các lĩnh vực khác như bản đồ, trình duyệt, video và trợ lý giọng nói,” ông nói trong một tuyên bố.

Ông Cicilline cho biết tại Tiểu ban chống độc quyền của Hạ viện hồi tháng 10 rằng Facebook, Google, Amazon và Apple đều sử dụng quyền lực độc quyền.

 “Chính mô hình kinh doanh của Google mới là vấn đề. Google đã biến một cánh cửa quay (turnstile) dẫn tới phần còn lại của trang web thành một khu vườn có tường bao quanh, ngày càng vây hãm người dùng trong tầm ngắm của nó,” ông nói.

Đơn kiện, được đệ trình lên tòa án liên bang Washington, khẳng định rằng Google, một công ty con của Alphabet Inc., đã cố gắng duy trì vị thế của mình như một người gác cổng vào Internet bằng cách sử dụng một số doanh nghiệp liên kết để đánh bại các đối thủ cạnh tranh, từ đó bảo đảm sự độc quyền của nó. DOJ khẳng định công ty ở Thung lũng Silicon này sử dụng hàng tỷ USD từ các quảng cáo của nó để trả cho các nhà mạng, các trình duyệt, các công ty điện thoại và các tổ chức khác để duy trì Google làm công cụ tìm kiếm mặc định.

Logo của Google ở​​ Mountain View, California, hôm 01/11/2018. (Ảnh Stephen Lam/ Reuters)

Đơn kiện của DOJ cáo buộc rằng, “Nếu không có lệnh của tòa, Google sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược chế ngự cạnh tranh, làm tê liệt quá trình cạnh tranh, làm giảm sự lựa chọn của người tiêu dùng và cản trở sự đổi mới. Google hiện là cửa ngõ truy cập Internet thông dụng nhất cho hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới,” dẫn đến những hậu quả tiêu cực cho các nhà quảng cáo, người tiêu dùng và các công ty mới ra đời “không thể vượt ra khỏi cái bóng quá lớn của Google”.

DOJ lập luận rằng, trong nhiều năm, người tiêu dùng Hoa Kỳ phải “chấp nhận các chính sách, các thông lệ bảo đảm quyền riêng tư và việc sử dụng dữ liệu cá nhân của Google”. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết thêm, “Đã đến lúc ngăn chặn hành vi ngăn chặn cạnh tranh của Google và khôi phục sự cạnh tranh.”

 Một phát ngôn viên của Google nói với Fox News rằng vụ kiện không có cơ sở.

 Phát ngôn viên này cho biết: “Đơn kiện hôm nay (20/10) của Bộ Tư pháp rất sai lầm. Công chúng dùng Google vì họ muốn vậy — chứ không vì bị bắt buộc hay vì họ không có giải pháp nào khác. Chúng tôi sẽ có một tuyên bố đầy đủ hơn vào sáng nay (20/10).”

 Đơn kiện cũng cho rằng các thỏa thuận và các hành vi bị cáo buộc là độc quyền của Google đã “chiếm tới gần 90% tất cả các tra vấn trên công cụ tìm kiếm nói chung ở Hoa Kỳ cũng như chiếm gần 95% các tra vấn trên các thiết bị di động”.

Jack Phillips
Thanh Tâm biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]