Lực lượng cảnh sát Haiti cho biết vào hôm thứ Hai (26/7) rằng, họ đã bắt giữ Jean Laguel Civil, vệ sĩ trưởng của cố Tổng thống Jovenel Moise. Cảnh sát cho biết đây là một phần của cuộc điều tra về vụ ám sát tổng thống vào ngày 7/7.

Theo tờ AFP, vào đêm Tổng thống Moise bị ám sát, nhóm biệt kích có vũ trang đã vượt qua được đội vệ sĩ mà không bị bắn phát nào. Đội vệ sĩ cũng không có thương vong, khiến cảnh sát nghi ngờ rằng Jean Laguel Civil rất có thể có liên quan đến vụ án.

Vệ sĩ của Tổng thống Haiti bị bắt
Ảnh chụp các mục sư đang cầu nguyện bên cạnh quan tài trong lễ tang của cố Tổng thống Haiti Jovenel Moise vào ngày 23/7/2021. (Ảnh: Valerie Baeriswyl/AFP/Getty Images)

Jean Laguel Civil hiện đã bị biệt giam trong nhà tù ở Delmas gần thủ đô Port-au-Prince của Haiti.

Phát ngôn viên của cảnh sát, cô Marie Michelle Verrier cho biết: “Tôi có thể xác nhận rằng Civil đã bị cảnh sát bắt giữ vào hôm thứ Hai, đây là một phần của cuộc điều tra về vụ ám sát Tổng thống Moise”.

Công tố viên Me Bed-ford Claude của Port-au-Prince đã ra lệnh cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấm 4 vệ sĩ bảo vệ ông Moise vào đêm xảy ra vụ án rời khỏi đất nước.

Vào hôm thứ Hai, cảnh sát Haiti cũng đã ra lệnh bắt giữ cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Wendell Coq Thelot, người trước đây đã bị ông Moise sa thải.

Các chi tiết của vụ ám sát vẫn chưa rõ ràng, nhưng thủ tướng mới được bổ nhiệm, ông Ariel Henry, đã hứa rằng nhất định sẽ đưa kẻ ám sát ông Moise ra trước công lý.

Theo CNN đưa tin, kể từ khi cuộc điều tra bắt đầu cách đây hai tuần, có nhiều quan chức ở Haiti đã nhận được những lời đe dọa tính mạng, thậm chí trong các thư ký làm việc với thẩm phán điều tra cũng có hai người bị đe dọa.

Theo các tài liệu mà CNN có được, thư kí Marcelin Valentin nói rằng khi anh ta đang ghi lại hiện trường của vụ án, anh ta đã nhận được một cuộc điện thoại đe dọa, yêu cầu anh ta cung cấp thông tin về cuộc điều tra, và đe dọa rằng nếu anh ta từ chối đưa một vài cái tên nào đó vào báo cáo hoặc sửa đổi lời kể của nhân chứng, anh ta sẽ bị giết.

CNN chỉ ra rằng điều đáng lo ngại là thời điểm của cuộc gọi đe dọa, điều này cho thấy trong nội bộ có kẻ có liên quan đến vụ án, và có hiểu biết sâu sắc về cuộc điều tra.

Vào tuần trước, anh Valentin đã nhận được một tin nhắn văn bản với nội dung rằng: “Tôi thấy anh đang điều tra vụ án của tổng thống, họ đã yêu cầu anh ghi lại hai cái tên, nhưng anh đã từ chối. Tôi gọi điện thoại cho anh, anh cũng đã từ chối, nhưng tôi biết mọi hành động của anh”.

Trước đó, cảnh sát Haiti đã bắt giữ khoảng 20 lính đánh thuê người Colombia. Cảnh sát cho biết họ được triệu tập bởi một nhóm người Haiti ở nước ngoài.

Do Trần Đình, Diệp Tử Vy thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: