Theo Fox News đưa tin hôm thứ Tư (4/11), khoảng hai chục thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được huy động để hỗ trợ việc chuyển đổi các phiếu bầu từ ít nhất 13,500 lá phiếu khiếm diện bị in sai thành các lá phiếu mới ở hai quận của Wisconsin.

Động thái này diễn ra sau khi Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối một đơn khiếu nại của các Hạt Outagamie và Calumet để đưa ra phán quyết về các lá phiếu bị in sai, theo một tuyên bố từ Văn phòng Thư ký Hạt Outagamie, khiến các quan chức quận phải đề xuất phương pháp thủ công được pháp luật cho phép để chuyển đổi các lá phiếu in sai mà vốn không thể xử lý bằng máy.

“Quá trình sao chép lại sẽ mất thêm thời gian, vì vậy công chúng nên biết rằng kết quả bầu cử sẽ bị trì hoãn. Chúng sẽ được đăng ngay khi có thể,” Thư ký Hạt Outagamie Lori O’Bright cho biết trong tuyên bố.

Bà O’Bright cho biết những lá phiếu in sai không thể được đếm bằng tay và thay vào đó phải được chuyển đổi thành những lá phiếu trơn mà sau đó sẽ được đưa vào máy lập bảng. Bà đảm bảo rằng những phiếu bầu bị ảnh hưởng sẽ được tính.

“Theo quyết định của tòa án và tuân theo văn bản luật, các cử tri có thể yên tâm rằng tất cả các phiếu bầu sẽ được tính. Nếu một cử tri bỏ phiếu với mốc thời gian in sai, họ có thể yên tâm rằng lá phiếu của họ sẽ được tính,” bà nói.

Năm 2016, cả hai hạt này đều bầu cho Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó vào sớm hôm thứ Tư, Tổng thống Trump và ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden đã bị rơi vào một cuộc chạy đua sít sao ở Wisconsin khi việc kiểm phiếu kéo dài sang những giờ phút rạng sáng.

Ông Bill Stepien, giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, cho biết Wisconsin có thể tiến tới một cuộc kiểm phiếu lại. Ông nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng tiểu bang này và các tiểu bang khác tương tự đang nằm trong “khu vực kiểm phiếu lại”. Ông nói thêm rằng cuộc đua này “căng thẳng” trong biên độ “1 phần trăm”.

Khi Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng “RẤT LẠ” khi các phiếu bầu đã bắt đầu dành cho ông Biden sau khi tổng thống “dẫn đầu, thường là vững chắc, ở nhiều Bang chủ chốt do Đảng Dân Chủ điều hành và kiểm soát.”

Trước đó trong đêm, Tổng thống Trump đã dẫn trước do kết quả bỏ phiếu trực tiếp, nhưng gần 170,000 lá phiếu chưa được đếm từ Milwaukee cũng như các lá phiếu từ những thành phố khác đã xua tan nặng nề cho ông Biden.

Quản trị viên của Ủy ban Bầu cử Wisconsin, Meagan Wolfe sau đó đã thông báo rằng tất cả các phiếu bầu đã được kiểm tại tiểu bang và ông Biden đã giành chiến thắng ở tiểu bang này với khoảng 20,000 phiếu bầu trong số gần 3.2 triệu lượt bỏ phiếu.

Năm 2016, Tổng thống Trump đã thắng ở Wisconsin với gần 23,000 phiếu bầu và ba trong số năm cuộc bầu cử tổng thống vừa qua ở bang này đã được quyết định dưới một điểm phần trăm.

Tom Ozimek
Cẩm An biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]