Hôm thứ Ba (08/02), khi các đối thủ của cô Katie Tannenbaum đang lao xuống đường trượt băng Diên Khánh quanh co để chuẩn bị cho cơ hội vinh quang vào cuối tuần này, thì cô đã bị mắc kẹt trong phòng cách ly COVID-19 trong ngày thứ bảy liên tiếp, và đành phải chứng kiến giấc mơ Olympic của cô vuột khỏi tầm tay.

Đại diện duy nhất của Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ đang tuyệt vọng để được ra ngoài.

Cô Tannenbaum cho biết, cô đã có kết quả xét nghiệm dương tính tại một trong những ngôi làng Olympic. Mặc dù giờ đây cô đã trải qua vài ngày có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng các tiêu chuẩn để cho phép cô ra ngoài cứ liên tục thay đổi.

“IOC [Ủy ban Olympic Quốc tế] thậm chí sẽ không đưa ra một định nghĩa rõ ràng nào về các yếu tố cấu thành nên một kết quả xét nghiệm âm tính,” cô nói trong một tin nhắn được gửi từ phòng cách ly của mình.

“Điều này thực sự khó khăn về mặt tinh thần. Đây không phải là trải nghiệm Olympic mà tôi từng tưởng tượng,” người phụ nữ 36 tuổi này nói thêm.

“Họ không đưa ra bất kỳ lời bào chữa nào, người này sẽ chỉ nói rằng thông tin mà bạn nhận được từ người kia là sai.”

“Nhưng IOC sẽ không cung cấp thông tin chính xác bằng văn bản nào cả. Chỉ đơn giản là sự vô tổ chức nói chung … lẽ ra không nên xảy ra đối với một sự kiện quy mô thế này.”

Cô Tannenbaum hiện đang phải chạy đua với thời gian vì thứ Tư (09/02) này sẽ là ngày cuối cùng để tập luyện trượt băng nằm sấp cho các vận động viên nữ.

Cô cho biết, “Tại thời điểm này, tôi phải tham gia và hoàn thành xuất sắc mọi đợt tập luyện để đủ điều kiện tham gia thi đấu.”

“Tôi không tự tin rằng mình sẽ được rời khỏi khu cách ly kịp thời, mặc dù thực tế là tất cả các chỉ số CT của những lần xét nghiệm COVID của tôi tại thời điểm này đều trên 35, hầu hết đều trên 40.”

Trước khi Thế vận hội này diễn ra, IOC cho biết các nhà tổ chức đã thay đổi ngưỡng dương tính nên chỉ những người tham gia có kết quả PCR với ngưỡng chu kỳ (CT) dưới 35 mới được coi là dương tính.

Nữ vận động viên này cho biết, Ủy ban Olympic Quốc gia Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ đã cố gắng cả ngày để có được thông tin nhưng chính quyền Trung Quốc cứ liên tục thay đổi các tiêu chuẩn về kết quả âm tính.

Một người đàn ông mặc bộ đồ khử nhiễm phun chất khử trùng phòng ngừa COVID-19 tại một trung tâm vận tải gần Diên Khánh, nơi tổ chức các địa điểm trượt tuyết trên núi cao trước Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022, hôm 31/01/2022. (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP/Getty Images )

Niềm đam mê trượt băng nằm sấp

Cô Tannenbaum đang làm những gì có thể để chuẩn bị cho Thế vận hội này, với một số quả tạ và băng kháng lực trong phòng của cô.

Bữa sáng gồm nhiều đậu và xúc xích có lẽ không phải là điều mà huấn luyện viên của cô sẽ khuyên dùng.

Thế vận hội Salt Lake 2002 đã khơi dậy niềm đam mê của cô gái 36 tuổi này đối với bộ môn trượt băng nằm sấp. Và dù Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ thiếu các cơ sở dành cho việc tập luyện, nhưng cô Tannenbaum đã có cơ hội đầu tiên thử sức với môn thể thao này sau khi làm tình nguyện viên tại Thế vận hội Vancouver 2010.

Kể từ đó, cô đã chớp lấy mọi cơ hội để có thể được thi đấu.

Trong năm 2017–2018, cô Tannenbaum đã không đủ điểm cho một suất hạn ngạch tại Thế vận hội Pyeongchang, mặc dù các vận động viên có ít điểm hơn đã được phân bổ suất thi đấu.

Cô không nghĩ mình sẽ tham dự Thế vận hội tiếp theo sau bốn năm nữa ở Ý. “Với trải nghiệm Olympic mà tôi đã có, đây không phải là điều tôi muốn trải qua lần nữa,” cô Tannenbaum nói.

Cô Kim Meylemans của Bỉ là một trong những tay đua trượt băng nằm sấp đang tập luyện tại Trung tâm Trượt băng Quốc gia Diên Khánh vào thứ Ba.

Cô gái 25 tuổi này đã rớt nước mắt trong lúc mô tả về nỗi khổ của mình khi phải đối mặt với bảy ngày bị cách ly sau khi cô biết được mình có kết quả dương tính với COVID-19 vào tuần trước (31/01-06/02).

Các quan chức Olympic Bỉ và IOC đã can thiệp để cô được đưa vào một trong những ngôi làng Olympic.

Cô Meylemans đã nhận được hai kết quả mà IOC xác định là âm tính để được trở lại đoàn. Thế nhưng, hôm thứ Hai (07/02) cô Tannenbaum cho biết rằng cô đã có bốn lần xét nghiệm với giá trị CT trên 35, có nghĩa là cô có một kết quả âm tính.

Cô nói thêm, “Họ gọi kết quả đó là dương tính và không hề trả lời lý do vì sao.” 

Hôm Chủ Nhật (06/02), cô Tannenbaum đã đăng một video trên Instagram cho thấy cô đang cười trong nước mắt khi ban huấn luyện của cô mang lá cờ Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ mà lẽ ra cô phải là người mang vào sân vận động Tổ Chim, trong một buổi lễ khai mạc không có cô.

Do David Kirton của Reuters thực hiện

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: