Ủy viên thương mại EU – ông Phil Hogan đã phải từ chức trước làn sóng chỉ trích mạnh mẽ vì vi phạm quy định hạn chế trong chuyến đi Ireland.

Ủy viên Thương mại Châu Âu Phil Hogan của Ireland tham dự phiên điều trần trước Nghị viện Châu Âu tại Brussels, Bỉ, vào ngày 30 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: Yves Herman / Reuters)
Ủy viên Thương mại Châu Âu Phil Hogan của Ireland tham dự phiên điều trần trước Nghị viện Châu Âu tại Brussels, Bỉ, vào ngày 30 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: Yves Herman / Reuters)

Cụ thể là, ông được báo cáo đã tham gia bữa tiệc ở sân golf cùng với nhiều nhà chính trị gia ở Ireland hôm 19/8. Sau sự việc đó, ông đã xin lỗi và hứa sẽ không tiếp tục vi phạm quy định trong thời gian tiếp theo đất nước này. Tuy nhiên, cảnh sát đã phát hiện ông này lái xe trong thời gian lẽ ra phải cách ly 14 ngày.

Tuần trước, một phát ngôn viên của Ủy ban tuyên bố, Hogan đã hoàn thành việc cách ly của mình ở Kilkenny. Điều này đã được kiểm chứng khi cảnh sát thông báo với chính phủ rằng lực lượng cảnh sát của Ireland đã chặn xe và cảnh cáo Hogan về việc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe ở Kildare.

Hogan giải thích với RTE rằng ông được miễn trừ khỏi các lệnh phong toả của Kildare vì công việc thiết yếu là đàm phán cắt giảm thuế quan với Mỹ, và ông cần phải lấy các bản ghi chú viết tay tại nơi ở của mình. Đó là lý do ông dùng xe đi lại bên ngoài. 

Mặc dù vậy, tuyên bố của ba đảng cầm quyền chỉ ra, ông đã “vi phạm quy tắc về sức khỏe cộng đồng và việc chậm trễ công bố thông tin đã làm giảm sút niềm tin của công chúng”. Trước áp lực của dư luận, ngày 26/8, ông Hogan đã từ chức, và gửi lời xin lỗi chân thành đến người dân Ireland.

Bảo Trân

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]