Một quan chức hàng đầu của Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã bày tỏ lo ngại về sự kiểm duyệt của Apple, dường như là để xoa dịu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). 

Ông Brendon Carr, ủy viên của FCC, gần đây nói với NTD, hãng thông tấn liên kết với  The Epoch Times, rằng ông đang lo ngại về việc App Store của Apple nhiều lần chặn ứng dụng của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) ở Trung Quốc, hành động mà ông cho rằng được thực hiện để xoa dịu nhà cầm quyền Trung Quốc. 

“Tôi nghĩ khá là mỉa mai cho ông ấy [Tim Cook] khi tới Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, và đọc bài diễn văn đó,” vị ủy viên này nói với NTD, “thế nhưng lúc đó cách cư xử của Apple ở Trung Quốc cho thấy rằng họ thật sự đang làm theo các mệnh lệnh của chế độ cộng sản này. Và vì thế, tôi nghĩ rằng điều đó khá là đáng lo âu.” 

Hôm 12/04, giám đốc điều hành của Apple Tim Cook đã đọc một bài diễn văn chính ở Hội nghị thượng đỉnh về Quyền riêng tư Toàn cầu ở Hoa Thịnh Đốn, do Hiệp hội các Chuyên gia về Quyền riêng tư Quốc tế chủ trì. Ông Cook đã nhấn mạnh cam kết của Apple để “bảo vệ mọi người khỏi một tổ hợp công nghiệp dữ liệu được xây dựng trên nền tảng giám sát.” 

Giám đốc điều hành của Apple Tim Cook làm chứng tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 21/05/2013. (Ảnh: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Ông Carr nói, trong hàng thập niên, các đại công ty toàn cầu như Apple rao giảng về các giá trị nhân quyền, tuy thế họ thỏa hiệp các giá trị đó khi họ đứng “kề vai sát cánh với các chế độ diệt chủng như Trung Quốc Cộng sản.” 

“Tôi nghĩ rằng thật tệ hại nếu quý vị sắp làm ăn với một chế độ mà Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho là phạm tội ác phản nhân loại,” ông nói. 

Năm 2021, Bộ Ngoại giao tuyên bố rằng chế độ cộng sản Trung Quốc đang phạm tội diệt chủng và các tội ác phản nhân loại thông qua sự đàn áp trên diện rộng người Duy Ngô Nhĩ ở vùng phía tây Tân Cương, bao gồm việc sử dụng các trại giam và triệt sản cưỡng bức của họ. Quyết định này đã được một số nghị viện phương Tây và một tòa án nhân dân độc lập khẳng định. 

Ông Carr nói, “Đã đến lúc chúng ta phải suy nghĩ lại mối quan hệ của chúng ta với Trung Quốc về căn bản, cho dù đó là App Store hay thậm chí là mối liên kết sản xuất sâu sắc mà những nơi như Apple có.”

Vị ủy viên FCC này đã gửi một bức thư cho ông Cook hôm 20/04, trong đó ông chỉ trích Apple vì tiếp tục “chiến dịch được ghi nhận rõ ràng ở Bắc Kinh nhằm kiểm duyệt mạnh mẽ các ứng dụng” theo chỉ thị của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Những lời buộc tội của ông cũng bao gồm quyết định của Apple xóa các ứng dụng Kinh Koran và Kinh Thánh.

Trong bức thư, ông Carr đã trích dẫn nhận xét của giám đốc khu vực Á Châu của Tổ chức Ân xá Quốc tế: “Apple đã trở thành một bánh răng trong bộ máy kiểm duyệt thể hiện một phiên bản internet do chính quyền kiểm soát … Nếu quý vị nhìn vào hành vi của chính quyền Trung Quốc, quý vị sẽ không nhận thấy bất kỳ sự phản đối nào từ Apple – không có lịch sử ủng hộ các nguyên tắc mà Apple tuyên bố là gắn bó với công ty này.”

Ông Frank Yue là một ký giả tại Canada của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề Trung Quốc. Ông cũng có bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ và Văn học Anh tại Đại học Ngoại Ngữ Thiên Tân, Trung Quốc.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: