Sau cuộc tranh luận bầu cử tổng thống đầu tiên hôm thứ Ba (29/9 – giờ Mỹ), TT Trump đã đăng trên Twitter một bức ảnh không lời, trong đó có hình của ông ở bên trái và chữ VS (ngụ ý là so găng với) hình ứng viên Dân chủ, ông Joe Biden và người dẫn chương trình, nhà báo Chris Wallace của Foxnews.

Tổng thống Donald Trump, cánh trái và ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden tranh luận tại Đại học Case Western Reserve và Bệnh viện Cleveland ở Cleveland, Ohio, vào ngày 29/9/2020. (Ảnh Jim Watson / AFP / Getty Images)
Tổng thống Donald Trump, cánh trái và ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden tranh luận tại Đại học Case Western Reserve và Bệnh viện Cleveland ở Cleveland, Ohio, vào ngày 29/9/2020. (Ảnh Jim Watson / AFP / Getty Images)

Theo báo Guardian, ông Chris Wallace nhận nhiều chỉ trích vì không thể kiểm soát được sân khấu tranh luận. Còn trên trang MarketWatch, nhiều người ủng hộ TT Trump cho rằng ông Chris Wallace chen vào cuộc tranh luận quá nhiều và thiên vị ông Biden.

Người dẫn chương trình Laura Ingraham của Đài Fox News thậm chí chỉ trích đồng nghiệp trên Twitter: “Ông Trump đang tranh luận với cả người điều hành và ông Biden”.

Larry Sabato, Giám đốc Trung tâm Chính trị của Đại học Virginia, đưa ra lời chỉ trích này, và sau đó đã tweet rằng Wallace đã làm một việc “khủng khiếp”.

Tất nhiên cũng có nhiều ý kiến bênh vực ông Wallace. Có người cho rằng ông Trump đã tận dụng tối đa chiến thuật: Tấn công là cách phòng thủ tốt nhất trong cuộc tranh luận. Và hiệu quả đã thể hiện qua việc ông Biden có phần lúng túng, đã nói hàng loạt những từ ngữ có phần thiếu văn hoá, như “Shut up” (im miệng), “Clown” (thằng hề), “Fool liar” (kẻ nói dối ngu ngốc)…

Còn theo hãng tin AP, Ủy ban tranh luận tổng thống cho biết họ sẽ sớm áp dụng các thay đổi trong khâu tổ chức để tránh lặp lại cảnh các ứng viên liên tục ngắt lời nhau mà người dẫn chương trình dường như không làm được gì.

Một khả năng đang được thảo luận là trang bị cho người điều hành để có thể ngắt mic của một trong những người tham gia tranh luận trong khi đối thủ đang nói chuyện. Tuy nhiên điều này có thể khiến các cuộc tranh luận sẽ trở nên nhàm chán.

Về phía ông Biden, ứng cử viên Đảng Dân Chủ cho biết ông sẽ tiếp tục tranh luận với Tổng thống Donald Trump, trong bối cảnh có nhiều lời kêu gọi vị cựu Phó Tổng Thống hủy bỏ hai hiệp còn lại.

“Tôi không biết chúng ta có thể nói bao nhiêu cách khác nhau. Vâng, chúng tôi sẽ tiến hành các cuộc tranh luận”, phó giám đốc chiến dịch của Biden, Kate Bedingfield, nói với các phóng viên sau cuộc tranh luận vào ngày 29 tháng 9, theo The Hill.

Trong khi đó, một số hãng tin cánh tả bao gồm The Atlantic và Slate cho rằng cuộc tranh luận đầu tiên nên là cuộc tranh luận cuối cùng.

Có ý kiến cho rằng cách TT Trump thể hiện trong cuộc tranh luận là không tôn trọng đối thủ, không tôn trọng người dân Mỹ. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng nội bộ Đảng Dân Chủ đang có vấn đề và chưa thống nhất được chiến lược cho bước tiếp theo, rằng ông Biden có nên ra tranh luận trực tiếp nữa hay không.

Sau cuộc tranh luận, các trang truyền thông lớn nhỏ và cả các mạng xã hội đồng loạt mổ xẻ các câu từ và phong thái mà 2 ứng viên đã thể hiện trước công chúng. Một số cư dân mạng đưa ra ảnh chụp ông Biden với một thiết bị điện tử cài ở tai áo, nghi vấn ông này được “nhắc bài” hay chỉ đạo từ bên ngoài trong quá trình diễn ra cuộc tranh luận.

Trước đó, theo FoxNews, chiến dịch của TT Trump cũng yêu cầu được kiểm tra tai nghe của ông Biden trước khi bước vào tranh luận.

Hoàng Kiên tổng hợp 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]