Tổng thống Donald Trump nói rằng nếu ông tái đắc cử, chính phủ của ông sẽ cố gắng giảm sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào ngành sản xuất của Trung Quốc và đưa những công việc đó trở lại Hoa Kỳ.

Hôm 14/10, trong một sự kiện với Câu lạc bộ Kinh tế của New York và các tổ chức khác, Tổng thống Trump cho biết: “Chúng tôi sẽ đưa Hoa Kỳ trở thành siêu cường sản xuất của thế giới, chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc một lần và mãi mãi.”

Trong bài diễn văn của mình, Tổng thống cho biết ông sẽ thưởng cho các công ty chuyển hoạt động về Hoa Kỳ và trừng phạt các công ty phản đối biện pháp này.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ giữ mức thuế thấp đối với các công ty chuyển hoạt động về Hoa Kỳ và sẽ áp mức thuế cao đối với bất kỳ công ty nào rời đi.” Ông nói thêm rằng, “Họ muốn rời đi? Họ muốn sản xuất sản phẩm của chúng tôi và rồi bán lại sau khi sa thải mọi người? Điều đó sẽ không xảy ra. Họ sẽ bị đánh thuế.”

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất Quốc gia (NAM), trong ba năm đầu tiên nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trước đại dịch, lĩnh vực sản xuất của Hoa Kỳ đã bổ sung khoảng 450,000 lao động. Hiệp hội cho biết, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9 năm nay,  khoảng 700,000 việc làm đã bị mất đi khi các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa tạm thời.

Vào tuần đầu tiên của tháng 10/2020, NAM cho biết hiện tại số lượng việc làm trong lĩnh vực sản xuất đã đạt 460,000, cao nhất kể từ tháng 7/2019, đồng thời nói thêm rằng, trong 8 năm tới, họ sẽ tìm cách lấp đầy 4,6 triệu việc làm. Dữ liệu cho thấy, trước đại dịch, vào tháng 1/2019, Hoa Kỳ có 12,8 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất sau khi 264,000 việc làm được bổ sung vào năm 2018, đây là con số cao nhất kể từ năm 1988.

Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra khoảng ba tuần trước cuộc bầu cử tháng 11. Ông Trump đã phát biểu từ Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc và sau đó lên đường đến Iowa. Dự kiến trong tuần này, ông sẽ có các cuộc vận động tranh cử ​​ở North Carolina, Florida và Georgia.

Bài diễn văn của ông cũng bao gồm một số bình luận chỉ trích chính phủ Obama và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ [ứng viên] tổng thống Đảng Dân Chủ của ông, cáo buộc họ bán đứng hết thảy “người lao động Hoa Kỳ như chưa từng có tiền lệ.”

Ông nói: “Tôi đã thực hiện các đợt cắt giảm thuế lớn và cắt giảm quy định để giữ việc làm, cơ hội và thịnh vượng ở Hoa Kỳ.” Ông nói thêm: “Tôi đã thực hiện hành động cứng rắn nhất từ trước đến nay đối với các vụ lạm dụng thương mại kinh niên của Trung Quốc mà tất cả chúng ta đều biết rõ. Tôi đã hủy ngay lập tức Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương đang làm mất đi việc làm [tại Hoa Kỳ] mà chính quyền tiền nhiệm [đề ra], và tôi đã đàm phán lại thỏa thuận với Hàn Quốc, vốn là một thảm họa.”

Những bình luận gần đây của ông được đưa ra khi nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục lao đao do các lệnh ở-yên-tại-nhà và cơ sở kinh doanh bị đóng cửa nhằm kiềm chế sự lây lan của virus Vũ Hán. Trong thời gian xảy ra đại dịch, Tổng thống Trump đã nhiều lần cố gắng chuyển trọng tâm của nền kinh tế Hoa Kỳ khỏi tình trạng hiện tại, quay lại thời kỳ trước đại dịch.

Trong bài diễn văn, Tổng thống Trump cũng đưa ra cảnh báo rằng nếu ông thua trong cuộc bầu cử, thì “Trung Quốc sẽ sở hữu Hoa Kỳ”. “Trung Quốc đã tung virus ra toàn thế giới, và chỉ có chính phủ Trump mới bắt họ phải chịu trách nhiệm,” ông cho biết.

Jack Phillips
Từ Huệ biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]