Các chuyên viên phân tích FBI và CIA từng làm việc trong cuộc điều tra chiến dịch Trump vào năm 2016 đã rất lo ngại về việc chính quyền sắp tới có thể giám sát công việc của họ đến mức họ đã mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, theo tin nhắn giữa các chuyên viên phân tích FBI được công bố vào 24 tháng 9.

“Tất cả chúng tôi đã đi mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp”, một chuyên viên phân tích của FBI viết cho một đồng nghiệp vào ngày 10 tháng 1 năm 2017.

“Chúa ơi! Toàn bộ các chuyên viên phân tích ư?”, người đồng nghiệp đáp lại.

“Đúng. Cả ở cơ quan kia cũng vậy”, chuyên viên phân tích này viết, ám chỉ CIA.

Cuộc trò chuyện sau đó chuyển sang chủ đề những gì có thể xảy ra nếu chính quyền Trump phát hiện ra các chi tiết về cuộc điều tra thông qua một vụ rò rỉ thông tin cho báo chí.

“Chỉ nghĩ là nếu vụ đó mà lộ ra… và rồi đến ngày 2 tháng 1… [Bộ trưởng Tư pháp] mới có thể đặt một số câu hỏi… rồi vân vân và vân vân… tất cả chúng ta sẽ đều gặp rắc rối”, một trong hai chuyên viên phân tích viết, người này có danh tính không xác định trong các tài liệu.

“Tôi không nghĩ rằng nó sẽ xảy ra ngay bây giờ, nhưng chẳng may… đây có thể là 4 năm rất khó lường”, chuyên viên phân tích này bổ sung thêm.

Hai chuyên viên phân tích kể trên đang tham gia vào cuộc điều tra về cố vấn an ninh quốc gia sắp tới của ông Trump, Trung tướng Michael Flynn, theo một tài liệu bổ sung được nộp trong vụ Flynn vào ngày 24 tháng 9.

Các tin nhắn văn bản khác giữa các nhà phân tích cho thấy cả hai đều thừa nhận rằng không có gì rõ ràng được tìm thấy trong cuộc điều tra Flynn. Bộ đôi sau đó bày tỏ sự bực tức khi vụ việc được yêu cầu để ngỏ sau cuộc họp tại Nhà Trắng vào ngày 5 tháng 1, trong đó Tổng thống Barack Obama đích thân thảo luận về vụ Flynn với Giám đốc FBI James Comey.

Vậy vụ lưỡi dao sẽ tiếp tục được điều tra??”, một trong hai chuyên viên phân tích viết, đề cập đến vụ Oanh tạc lưỡi dao (Crossfire Razor), mật danh của cuộc điều tra Flynn.

“Đúng. Báo cáo hồ sơ tội phạm đang được soạn thảo”, chuyên viên phân tích kia trả lời.

Một trong những chuyên viên phân tích sau đó đã viết rằng các quan chức FBI đang “tranh giành thông tin để chứng minh một số thứ nhất định và đó giống như một nhà thương điên”.

“Những tài liệu này cung cấp thông tin mà các đặc vụ và những người khác ở cấp cao nhất của Bộ Tư pháp và FBI đã biết từ lâu; thông tin đã được Cố vấn Đặc biệt và FBI che giấu từ lâu”, nhóm bào chữa của Flynn đã viết trong một tờ trình kèm theo bằng chứng mới. “Bằng chứng này cho thấy hành vi sai trái có chủ ý, thái quá của FBI và DOJ (Bộ Tư Pháp) — bày trò chơi trên số phận của một anh hùng dân tộc.”

Bộ Tư pháp đã yêu cầu hủy bỏ các cáo buộc đối với Flynn sau khi phát hiện ra rằng FBI không có lý do gì để thực hiện cuộc phỏng vấn mà trong đó Flynn bị cáo buộc là đã nói dối các đặc vụ. Flynn sau đó đã nhận tội nói dối, nhưng rồi lại rút lại lời thú tội. Trong một bước ngoặt độc đáo, các công tố viên và bị đơn hiện đã đồng ý trong khi bất đồng với thẩm phán, người đã từ chối cho phép xóa bỏ cáo buộc [đối với Flynn] cho đến khi một bên thứ ba do tòa án chỉ định lập luận ủng hộ việc bác bỏ yêu cầu.

Ivan Pentchoukov
Hạ Thu biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]