The Guardian cho biết, hôm 2/9, chính quyền của Tổng thống Trump tuyên bố, từ chối trả 62 triệu USD khoản phí phải đóng góp trong năm 2020 cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Tòa nhà trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva vào ngày 11 tháng 3 năm 2015. (Raphael Satter / The Canada Press qua The Epoch Times)
Tòa nhà trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva vào ngày 11 tháng 3 năm 2015. (Raphael Satter / The Canada Press qua The Epoch Times)

Ông Trump cho biết sẽ dùng số tiền trên để chi trả các khoản đóng góp khác cho Liên Hợp Quốc. Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày, sau khi Nhà Trắng thông báo, Mỹ sẽ không tham gia vào một dự án phát triển và phân phối vaccine ngừa Covid-19 (có tên là COVAX) do WHO dẫn dắt.

Trước đó, Mỹ đã quyết định cắt đứt liên hệ với WHO sau khi TT Trump cáo buộc tổ chức này trở thành con rối cho Trung Quốc trong việc xử lý khủng hoảng đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, WHO đã bác bỏ cáo buộc này.

Quá trình hoàn tất thủ tục để hoàn toàn rút khỏi tổ chức này sẽ kéo dài đến 7/2021. Trong quãng thời gian này, Mỹ cho biết sẽ vẫn đóng góp một lần cho một vài chương trình của tổ chức. Bao gồm những dự án xóa bỏ bệnh bại liệt ở Afghanistan, Pakistan; cứu trợ nhân đạo ở Libya, Syria và các nỗ lực chống lại bệnh cúm.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]