Theo ông George Khalaf, chủ tịch của Data Orbital, một công ty tư vấn chính trị và phân tích dữ liệu có trụ sở tại Phoenix, tiểu bang Arizona có thể thuộc về Tổng thống Donald Trump.

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 4/11 trên chương trình “Giao lộ thông tin (Crossroads)” của The Epoch Times, ông Khalaf nói rằng việc cả tờ Associated Press và đài Fox News xướng tên [người chiến thắng] ở tiểu bang Arizona là “hoàn toàn hấp tấp”.

Ông nói: “Mọi người đang mắc sai lầm khi đánh đồng những lá phiếu của cử tri đến sớm với những lá phiếu được gửi qua đường bưu điện.” 

“Không giống như ở các tiểu bang khác, [tình hình] thực sự là ngược lại ở [tiểu bang] Arizona. Đảng Dân Chủ nắm giữ hầu hết các phiếu vắng mặt qua thư từ đầu mùa bỏ phiếu, và Đảng Cộng Hòa hoàn toàn thống trị các lá phiếu đến từ hôm 30/10 tuần trước đến ngày bầu cử”, ông nói thêm. “Giống như cách họ thống trị chính Ngày Bầu Cử.”

Thâm hụt phiếu bầu của TT Trump ở tiểu bang Arizona đang giảm xuống, với một cuộc kiểm đếm gần đây được báo cáo từ hạt lớn nhất của tiểu bang cho thấy vị trí dẫn đầu của đối thủ thuộc Đảng Dân Chủ ông Joe Biden trong tiểu bang chiến trường này đã giảm xuống còn khoảng 68.390 phiếu bầu.

Ông Khalaf nói rằng Đảng Dân Chủ ban đầu có lợi thế 1% cho kết quả được tính đếm sớm vào đêm bầu cử, nhưng Đảng Cộng Hòa có “lợi thế 20% của các lá phiếu chưa được kiểm đếm”.

Ông Khalaf nói rằng, dựa trên dữ liệu của họ, “chúng tôi thực sự cảm thấy rằng [Arizona] sẽ trở lại với Tổng thống Trump … chúng tôi cảm thấy như ông ấy sẽ giành được một chiến thắng sít sao.”

“Tại thời điểm này, chúng tôi hy vọng ông ấy sẽ giành chiến thắng trong khoảng từ 0,5 đến 1%,” ông Khalaf  nói.

Tiểu bang Arizona là một trong số các bang then chốt mà Toà Bạch Ốc cho rằng sẽ dẫn đến chiến thắng cho TT Trump. Chiến dịch tranh cử của TT Trump dự đoán tổng thống sẽ giành được tiểu bang Arizona với khoảng 30.000 phiếu bầu và tiểu bang Pennsylvania với ít nhất 40.000 phiếu bầu. Cuộc đua tổng thống vẫn sít sao.

Theo ông Khalaf, hoạt động bầu cử ở tiểu bang Arizona là “rất ngay thẳng”. Ông lưu ý rằng vấn đề lớn nhất hiện nay trong tiểu bang có lẽ là mối quan tâm xung quanh bút Sharpies.

Quan chức thực thi pháp luật hàng đầu của tiểu bang Arizona hôm 4/11 đã mở một cuộc điều tra về các khiếu nại liên quan đến bút Sharpies tại các địa điểm bỏ phiếu. “Các cử tri lo ngại rằng việc sử dụng [bút] Sharpies có thể khiến các lá phiếu bị từ chối, làm hỏng hoặc bị hủy bỏ,” ông Michael Catlett, người đại diện cố vấn pháp luật chung, viết trong một bức thư.

Ông Khalaf lưu ý rằng các lá phiếu vẫn đang được kiểm đếm và sẽ mất một số ngày.

Ông nói: “Điều quan trọng nhất là [tình hình ở] mọi tiểu bang đều là độc nhất vô nhị.” “Những gì bạn đang thấy ở Pennsylvania, ở Michigan, không phải là những gì bạn đang thấy ở Arizona”.

Bowen Xiao
Văn Thanh Bùi biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]