Nhiều người lao động thất nghiệp sẽ nhận được thêm tới 1,800 USD trợ cấp thất nghiệp thông qua chương trình Lost Wages Assistance (tạm dịch: Hỗ trợ tiền lương bị mất) được chính quyền TT Trump ban hành vào tháng trước.

Một phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA), cơ quan chính phủ giám sát việc cứu trợ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước rằng các tiểu bang phải nộp đơn xin quỹ Lost Wages Assistance và các khoản thanh toán sẽ được cấp trong tối đa 6 tuần cho những người lao động hợp pháp có đủ điều kiện.

“Các tiểu bang nên có kế hoạch thực hiện các khoản thanh toán cho những người yêu cầu trợ cấp đủ điều kiện trong vòng không quá 6 tuần kể từ tuần kết thúc vào ngày 1/8”, nữ phát ngôn viên nói.

Tháng trước, TT Donald Trump đã ký sắc lệnh để cung cấp khoản  trợ cấp thất nghiệp liên bang 300 USD mỗi tuần, sau khi khoản trợ cấp 600 USD mỗi tuần kết thúc vào ngày 31/7. Chương trình ban đầu được thực hiện sau khi Đạo luật CARES (Coronavirus Aid, Relief, and Economic Security) được Quốc hội thông qua hồi tháng 3 năm nay.

Một số tiểu bang đang bổ sung thêm 100 USD mỗi tuần vào chương trình phúc lợi của họ. Chương trình này cũng được ủy quyền theo sắc lệnh của TT Trump. Điều đó có nghĩa là những người lao động ở Montana, West Virginia và Kentucky có thể nhận được tới 2,400 USD cho các khoản tiền lương bị mất.

FEMA giới hạn thời hạn trong 6 tuần với khoản trợ cấp trị giá 300 USD “dựa trên các dự báo [tài chính] của tiểu bang và [Bộ Lao động] và tỷ lệ chi tiêu hiện tại của tiểu bang”, phát ngôn viên cho biết. 

Khách đến thăm Sở Lao động bang New York bị nhân viên từ chối ngay tại cửa do đóng cửa vì virus Trung Cộng ở thành phố New York, ngày 18/3/2020. (Ảnh John Minchillo / AP)
Khách đến thăm Sở Lao động bang New York bị nhân viên từ chối ngay tại cửa do đóng cửa vì virus Trung Cộng ở thành phố New York, ngày 18/3/2020. (Ảnh John Minchillo / AP)

Một số tiểu bang như New York đã thông báo tới những người nhận bảo hiểm thất nghiệp về chương trình này.

“Chúng tôi gửi thư cho tất cả người dân New York đang nhận trợ cấp để thông báo về tình trạng của họ, và nếu cần, cung cấp thông tin về việc chứng nhận cho chương trình Lost Wages Assistance. Tất cả người dân New York nên theo dõi những thông báo này, và nếu cần thêm chứng nhận, vui lòng phản hồi ngay”, Ủy viên hội đồng Sở Lao động bang New York, bà Roberta Reardon, cho biết trong một tuyên bố vào ngày 10/9, đồng thời nói thêm rằng có khoảng 2.4 triệu người dân New York đủ điều kiện cho các khoản trợ cấp này.

Phát ngôn viên cho biết, tính đến nay đã có 48 tiểu bang, Guam và Quận Columbia nhận được sự phê chuẩn cho các khoản thanh toán từ FEMA.

“Bất kể các tiểu bang và vùng lãnh thổ đang thực hiện đến đâu trong quy trình nhận và phân phối tài trợ của FEMA, FEMA sẽ tài trợ trong vòng 6 tuần số tiền trợ cấp thất nghiệp bổ sung 300 USD cho mọi tiểu bang và vùng lãnh thổ đã nộp đơn xin hỗ trợ trước ngày 10/9”, bà nói.

TT Trump đã ký sắc lệnh này khi các cuộc đàm phán về gói kích thích lớn hơn tại Quốc hội bất thành, theo đó khoản tiền viện trợ 1,200 USD sẽ được thanh toán vào tài khoản ngân hàng hay qua ngân phiếu, bảo vệ trách nhiệm pháp lý, tài trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương, tài trợ cho thử nghiệm, tài trợ cho trường học, v.v…

Ngày 11/9, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết bà lạc quan về việc Quốc hội sẽ thông qua gói kích thích virus Vũ Hán trước cuộc bầu cử tháng 11.

“Tôi lạc quan. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên có một thỏa thuận”, bà Pelosi nói trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN. “Đó là tất cả những gì chúng ta muốn.”

Tác giả: Jack Phillips

Biên dịch: Thanh Tâm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]