Ngày 31/8, Hải quân Mỹ cho biết, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke, USS Halsey đã tiến hành “quá cảnh như thường lệ qua eo biển Đài Loan” hôm 30/8 và tuân thủ luật pháp quốc tế. Đây là lần thứ 2 trong vòng 2 tuần tàu chiến Mỹ đã quá cảnh eo biển Đài Loan.

Vào ngày 18 tháng 8 năm 2020, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của Mỹ đã đi qua eo biển. (Ảnh chụp màn hình)
Vào ngày 18 tháng 8 năm 2020, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của Mỹ đã đi qua eo biển. (Ảnh chụp màn hình)

Đại diện Hạm đội 7 của Mỹ – bà Reann Mommsen cho biết, việc con tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương rộng mở và tự do. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động trên không, trên biển và bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết tàu khu trục đã đi theo hướng đông nam qua eo biển và đang tiếp tục đi về hướng nam. Bộ cũng cho biết thêm rằng, con tàu đang thực hiện một “nhiệm vụ bình thường” và tình hình ở đây vẫn “bình thường”.

Trước đó, ngày 18/8, tàu khu trục USS Mustin của Mỹ đã đi qua eo biển trên. Sau đó, quân đội Trung Quốc chỉ trích, đó là một động thái “cực kỳ nguy hiểm”. Thời gian qua Trung Quốc và Mỹ đều gia tăng hoạt động quân sự tại khu vực, ở cả vùng biển gần Đài Loan và Biển Đông.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuần trước cảnh báo về nguy cơ xung đột từ sự gia tăng các hoạt động quân sự. Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình, và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa kiểm soát hòn đảo này.

Hiện tại, Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính của Đài Loan và là đồng minh quan trọng nhất trên trường quốc tế.

Hoàng Kiên tổng hợp 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]