Ngày 11/9, Ngoại trưởng Mỹ – ông Mike Pompeo cho biết, Mỹ ‘quan ngại sâu sắc’ về vụ việc 12 người Hồng Kông bị hải cảnh Trung Quốc bắt khi tìm cách đào tẩu khỏi đặc khu này. 

Hiện tại những người này đang bị giam giữ tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và không được tiếp cận với luật sư. Còn giới chức địa phương thì không cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe của họ hay những cáo buộc liên quan.

Trước đó, ngày 26/8, Hải cảnh Trung Quốc thông báo đã điều tàu chặn một chiếc xuồng cao tốc tại khu vực ngoài khơi phía đông nam tỉnh Quảng Đông và bắt hơn 10 người. 

Còn truyền thông Hồng Kông thì đưa tin chiếc xuồng này đang trên đường chạy trốn tới Đài Loan. Một số người trên xuồng cao tốc đã từng bị bắt vì tham gia các cuộc biểu tình ở Hồng Kông vào năm ngoái.

Trưởng đặc khu Hồng Kông – bà Carrie Lam đầu tuần này cho biết, nếu 12 người đào tẩu khỏi Hồng Kông “bị bắt vì hành vi phạm luật ở Đại Lục, họ phải bị xử lý theo luật của Đại Lục”.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]