Theo “Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc năm 2020” của Bộ quốc phòng Mỹ, ​​Trung Quốc dự kiến sẽ tăng gấp đôi số lượng đầu đạn hạt nhân đang sở hữu. Đồng thời, nỗ lực mở rộng các cách thức triển khai năng lực hạt nhân.

Với 200 đầu đạn hiện có, Trung Quốc dự định phát triển một “bộ ba hạt nhân” tương tự bộ ba mà Mỹ đang sở hữu và hiện đại hóa. Bộ ba hạt nhân của Mỹ cho phép phóng tên lửa đạn đạo từ mặt đất, trên biển từ tàu ngầm, cũng như phóng từ trên không.

Trong vòng một thập kỷ tới, Trung Quốc có kế hoạch mở rộng hạm đội tàu ngầm đạn đạo và khai thác các tên lửa đạn đạo tầm xa phóng từ trên biển. Nước này cũng có kế hoạch phát triển năng lực phóng từ trên không. Về cơ bản, Trung Quốc có kế hoạch trang bị thêm các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa di động và cũng có thể mở rộng kho tên lửa này của mình.

Theo báo cáo, Trung Quốc đặt mục tiêu biến Quân đội Giải phóng Nhân dân thành một “lực lượng quân đội đẳng cấp thế giới” vào năm 2050. Chính quyền Trung Quốc “rất có thể đã xem xét và lên kế hoạch” thành lập các cơ sở hậu cần quân sự bên ngoài nước này. Nhằm mục đích hỗ trợ các lực lượng hải quân, không quân và trên bộ. 

Một số địa điểm đang được xem xét là khu vực ASEAN, Nam Á, và châu Phi.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]