Hôm 21/10, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc cố gắng đánh cắp nghiên cứu vaccine chống virus Vũ Hán từ phương Tây, xem nước này như một đối thủ thâm độc đang tìm cách độc chiếm mọi ngành công nghiệp quan trọng của thế kỷ 21.

Ông Trump xác định Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chính của Hoa Kỳ, và cáo buộc Trung Quốc lợi dụng thương mại và không nói sự thật về sự bùng phát của virus Vũ Hán, mà ông gọi là “bệnh dịch Trung Quốc”.

Trong bài phát biểu dài 20 phút tố cáo Trung Quốc, ông Robert O’Brien nói với các sỹ quan quân đội và các quan chức tình báo hàng đầu của Anh Quốc và Hoa Kỳ rằng Trung Quốc là một cường quốc săn mồi đã đàn áp chính người dân của nước này và tìm cách ép buộc cả các nước láng giềng và những cường quốc phương Tây.

“Trung Quốc đang tìm cách thống trị tất cả các lĩnh vực… (và) có kế hoạch độc quyền mọi ngành công nghiệp quan trọng trong thế kỷ thứ 21.” Ông O’Brien nói với Diễn Đàn Tương Lai Đại Tây dương qua kết nối video với hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh Quốc. 

Gần đây nhất Trung Quốc đã dùng hoạt động gián điệp qua mạng Internet nhắm vào các công ty nghiên cứu vaccine và các phương pháp chữa trị COVID-19 ở châu Âu, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, đồng thời trong suốt quá trình đó lại chiêu mời hợp tác quốc tế,” ông O’Brien nói.

Việc Trung Quốc mở rộng kinh tế và quân đội trong hơn 40 năm qua được xem như là một trong những mối lo ngại địa chính quan trọng trong thời gian gần đây. 

Ông O’Brien cho biết phương Tây hàng mấy thập kỷ qua đã nhượng bộ Trung Quốc, gồm cả việc chấp thuận Trung Quốc với tư cách là một thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tin rằng nước này sẽ mở cửa kinh tế và chính trị, đồng thời nới lỏng những rào cản của nước này đối với các công ty nước ngoài.

“Đáng buồn thay, đó là những lời hứa mà cho đến hôm nay vẫn chưa được thực hiện. Thay vào đó những nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tăng gấp đôi cách tiếp cận độc tài và hám lợi, một nền kinh tế do nhà nước thống trị,” ông O’Brien, vị cựu luật sư 54 tuổi đến từ thành phố Los Angeles, nhận định.

Vào năm 1979, Trung Quốc có nền kinh tế nhỏ hơn của nước Ý, nhưng sau khi mở cửa cho nước ngoài đầu tư và đưa ra các cải cách thị trường, nước này đã trở thành một nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Hiện nay Trung Quốc đang dẫn đầu toàn cầu về một loạt các công nghệ của thế kỷ 21 như trí tuệ nhân tạo (AI), thuốc tái tạo và chất nhựa dẫn điện.

Ông O’Brien cho biết phản ứng của Trung Quốc đối với sự bùng phát của virus Vũ Hán là “xóa sạch mọi nghi ngờ còn sót lại về ý đồ của họ.”

Ông nói Trung Quốc đã hợp tác với các tổ chức quốc tế và ép buộc họ phải lắp đặt thiết bị viễn thông của Trung Quốc trong các cơ sở của họ. Ông cũng tố cáo Trung Quốc ngăn chặn các công ty nước ngoài, trong khi bảo trợ cho các doanh nghiệp của chính nó.

Ông cũng cho hay dự án quốc tế hàng đầu của Trung Quốc, cái gọi là Sáng kiến Vành đai và Con đường, liên quan đến việc cho những nước nghèo vay “những món nợ không bền vững” để xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng “voi trắng” (một thuật ngữ chỉ khoản đầu tư, tài sản, hoặc một doanh nghiệp rất tốn kém để duy trì và khó có thể sinh lợi) sử dụng những hãng và nhân công người Trung Quốc. 

“Sự phụ thuộc của những nước này vào món nợ Trung Quốc khiến chủ quyền của họ bị xói mòn và không còn lựa chọn nào khác là phải tuân theo đường lối của Trung Quốc trong việc bỏ phiếu bầu chọn tại Liên Hợp Quốc và… những vấn đề khác nữa,” ông O’Brien tuyên bố.

Tim Hepher
Tường Vi biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]