Twitter và Facebook cho biết vào cuối ngày thứ Sáu (3/10), họ sẽ xóa các bài đăng mong muốn hoặc hy vọng cái chết sẽ xảy đến với Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng đến Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed ở Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ở Washington, vào ngày 2 tháng 10 năm 2020 (Ảnh Drew Angerer / Getty)
Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng đến Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed ở Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ở Washington, vào ngày 2 tháng 10 năm 2020 (Ảnh Drew Angerer / Getty)

Ông Trump, 74 tuổi, được chẩn đoán mắc COVID-19 vào thứ Năm (2/10) và đã đến một trung tâm y tế ở Maryland vào ngày hôm sau để điều trị, tại đây ông được cho sử dụng remdesivir – một loại thuốc kháng virus.

“Các bài đăng mong muốn hoặc hy vọng về cái chết, sự tổn hại cơ thể nghiêm trọng hoặc bệnh tật gây tử vong đối với bất kỳ ai đều không được phép và sẽ cần bị xóa. Điều này không có nghĩa là tự động đình chỉ tài khoản”, Twitter đáp lại một bài đăng cho rằng diễn đàn sẽ tạm đình chỉ những người dùng tweet hy vọng ông Trump sẽ chết.

Các bài đăng mong muốn ông Trump qua đời nhanh chóng tràn lan trên Twitter sau khi ông được chẩn đoán nhiễm virus.

Zara Rahim, một cựu phát ngôn viên của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Hillary Clinton, cho biết trong một tweet: “Việc đăng tin này sẽ đi ngược lại với bản sắc đạo đức của tôi trong bốn năm qua, nhưng tôi hy vọng ông ấy sẽ chết.”

Rahim đã làm việc trong chính quyền Obama trước khi làm việc trong chiến dịch tranh cử của Clinton.

Steve Cox, một ứng cử viên độc lập tranh cử ghế Hạ viện, đại diện cho Quận 39 của California, cũng viết rằng ông hy vọng “cả hai đều chết”. Sau đó, ông cho biết ông đang đề cập đến ông Trump và ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden, chứ không phải nói đến ông Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump.

Người phát ngôn của Facebook, cô Liz Bourgeois cho biết gã khổng lồ công nghệ cũng sẽ hạn chế những điều ước hoặc lời đe dọa về cái chết đối với ông Trump.

“Nói rõ hơn, Facebook đang xóa các nội dung đe dọa cái chết hoặc các nội dung nhắm trực tiếp vào vị tổng thống và muốn ông qua đời, bao gồm các bình luận về các bài đăng hoặc trang cá nhân của ông ấy — bên cạnh các nội dung gắn thẻ tag ông ấy,” cô nói trong một tuyên bố.

Các nền tảng truyền thông xã hội được bảo vệ phần lớn khỏi trách nhiệm pháp lý đối với những gì người dùng của họ đăng tải, tuân theo Mục 230 của Đạo luật về Khuôn phép trong Truyền thông. Đảng Cộng Hòa và chính quyền Trump đang ngày càng thúc đẩy thay đổi đạo luật này.

Các CEO của Twitter và Facebook phải đối mặt với trát đòi hầu tòa từ một bộ phận của hội đồng Thượng viện vì các thượng nghị sĩ muốn chất vấn họ về các hoạt động kiểm duyệt.

Zachary Stieber
Chính Tâm biên dịch