Hôm thứ Tư (17/6), ngoại trưởng của các nước G7 đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan điểm về việc ĐCSTQ thực thi Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông, qua đó kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại quyết định này.

(Image: Lãnh đạo G7; Wikimedia)
(Image: Lãnh đạo G7; Wikimedia)

Hôm thứ Tư, các bộ trưởng ngoại giao của Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh và đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) đã ra tuyên bố về Luật An ninh quốc gia tại Hồng Kông.

Tuyên bố chỉ ra quyết định của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không tuân thủ “Luật Cơ bản Hồng Kông”, cũng không phù hợp cam kết quốc tế theo nguyên tắc “Tuyên bố chung Trung-Anh” ràng buộc về mặt pháp lý đã đăng ký với Liên Hợp Quốc.

Tuyên bố nêu rõ: “Luật An ninh quốc gia được thúc đẩy có thể làm suy yếu nghiêm trọng nguyên tắc “một nước hai chế độ” và mức độ tự trị cao của lãnh thổ này (Hồng Kông). Điều này sẽ gây tổn hại đối với hệ thống pháp trị đã giúp cho Hồng Kông phát triển phồn thịnh và đạt được thành công trong bao nhiêu năm qua.

“(Thực hiện) tranh luận công khai, hiệp thương cùng ​​các bên liên quan về lợi ích, tôn trọng quyền tự do cùng quyền lợi Hồng Kông dưới sự bảo hộ là rất cần thiết”, tuyên bố chỉ ra.

Tuyên bố cũng đề cập đến vấn đề mà các Ngoại trưởng cùng đại diện cấp cao của EU đặc biệt quan tâm, cụ thể là việc cưỡng ép thực thi Luật An ninh quốc gia sẽ làm suy yếu và đe dọa quyền lợi và tự do cơ bản của người dân Hồng Kông, trong khi các quyền lợi và tự do này được bảo vệ bởi luật pháp và hệ thống tư pháp độc lập.

Trong tuyên bố, các Ngoại trưởng kêu gọi: “Chúng tôi mạnh mẽ hối thúc Trung Quốc (ĐCSTQ) xem xét lại quyết định này”.

Vào năm 1997, Vương quốc Anh đã trao trả Hồng Kông cho Bắc Kinh. Khi đó, ĐCSTQ cam kết rằng người Hồng Kông có độc lập tư pháp và quyền biểu tình, Hồng Kông được hưởng quyền tự trị cao, những điều này không thay đổi trong 50 năm.

Vào ngày 28/5, ĐCSTQ đã thông qua Luật An ninh quốc gia tại Hồng Kông, mở đường cho phép Cơ quan An ninh Quốc gia ĐCSTQ trực tiếp đóng quân tại Hồng Kông, đồng thời hàng năm Đặc khu Trưởng Hồng Kông phải nộp báo cáo an ninh quốc gia cho Chính phủ Trung ương Bắc Kinh. Hành động này bị các nhà đấu tranh dân chủ xem như là Bắc Kinh đã xóa bỏ cam kết “một nước, hai chế độ”.

TT Trump lên án rằng ĐCSTQ đã vi phạm “Tuyên bố chung Trung-Anh”, biến cam kết đối với Hồng Kông từ “một nước hai chế độ” thành “một nước một chế độ” và Hoa Kỳ sẽ từng bước loại bỏ ưu đãi đặc biệt cho Hồng Kông.

Y Bằng

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]