Theo nguồn tin độc quyền từ Reuters vào sáng nay (18/9), Tổng thống Donald Trump có kế hoạch ban hành sắc lệnh áp đặt chế tài trừng phạt bất cứ ai vi phạm lệnh cấm vận vũ khí với Iran. Dự kiến lệnh hành pháp sẽ được ban hành trong những ngày tới.

Nguyên nhân động thái này của Tổng thống Trump được cho là do lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Iran sắp hết hạn. Sắc lệnh này nhằm cảnh báo các nhân tố nước ngoài và các thực thể của Mỹ rằng, nếu mua bán vũ khí với Iran, họ sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước hội nghị Nhà Trắng về Lịch sử Hoa Kỳ tại bảo tàng Lưu trữ Quốc gia ở Washington vào ngày 17 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Alex Brandon / AP)
Tổng thống Donald Trump phát biểu trước hội nghị Nhà Trắng về Lịch sử Hoa Kỳ tại bảo tàng Lưu trữ Quốc gia ở Washington vào ngày 17 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Alex Brandon / AP)

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Iran ký với 6 cường quốc – Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ – lệnh cấm vận vũ khí thông thường của Liên Hợp Quốc sẽ hết hiệu lực vào ngày 18/10/2020, ngay trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 11 .

Hầu hết các công ty nước ngoài không muốn bị loại khỏi thị trường rộng lớn của Hoa Kỳ để giao dịch với các nước nhỏ hơn như Iran.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]