Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang xem xét bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra các cựu quan chức tình báo và điều tra viên liên quan đến việc giám sát chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông cũng như cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

Tổng thống Trump - bổ nhiệm công tố viên
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với giới báo chí trong Phòng họp báo của James Brady tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 24 tháng 11 năm 2020. (Ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images)

Fox Business vào hôm Chủ nhật (29/11) đã hỏi TT Trump về lý do tại sao Luật sư John Durham, người được Bộ trưởng Tư pháp William Barr bổ nhiệm để điều tra nguồn gốc của cuộc điều tra [Nga-Trump] vào năm ngoái, đã không công bố báo cáo được chờ đợi từ lâu của mình.

“Trước khi chúng tôi rời khỏi chủ đề Durham, tôi cảm thấy như có điều gì đó đã xảy ra vào tháng Chín. Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra, nhưng tất cả chúng tôi đều mong đợi Durham xuất hiện và Tổng chưởng lý Barr sẽ cảm thấy kích động,” người phụ trách Fox Business Maria Bartiromo nói và bổ sung thêm, “Ông có chỉ định một luật sư đặc biệt để điều tra và tiếp tục điều tra những gì diễn ra trong cuộc bầu cử năm 2016? Ông đã đề cập đến việc Jim Comey và Andrew McCabe không phải đối mặt với trách nhiệm giải trình — ông sẽ chỉ định một cố vấn đặc biệt chứ?”, cô hỏi sau một số câu hỏi về các trường hợp gian lận liên quan đến bầu cử.

TT Trump nói rằng ông “sẽ xem xét [bổ nhiệm] một công tố viên đặc biệt.”

“Tôi gọi nó là ‘công tố viên’ vì nó là một thuật ngữ chính xác hơn nhiều. Họ đã chi 48 triệu dollar, Weissmann và tất cả những người ghét Trump, họ đã chi 48 triệu dollar. Đó là cuộc điều tra của Mueller. Họ đã kiểm tra thuế, họ đã làm mọi cách — với 48 triệu dollar, các vị nhìn đi, và họ không tìm thấy sự thông đồng, không có gì cả”, ông đề cập đến cựu điều tra viên của đội Robert Mueller, Andrew Weissmann.

Durham đang xem xét hành vi và nguồn gốc của cuộc điều tra dẫn đến việc nhận tội. Cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith thừa nhận rằng anh ta đã gian lận thay đổi từ ngữ của một email từ CIA để nói rằng cựu trợ lý TT Trump ông Carter Page không phải là nguồn tin của cơ quan này.

“Nhìn xem, toàn bộ chuyện này là một tình huống khủng khiếp. Điều này không bao giờ được phép xảy ra,” TT Trump nói và nói thêm rằng ông đã bị điều tra và cản trở kể từ khi ông tuyên bố tranh cử vào năm 2015.

“Đó là một trò lừa bịp của Nga, chỉ là một trò lừa bịp thuần túy và một điều rất đáng buồn cho đất nước,” ông nói. “Tôi đã làm rất nhiều — và tôi nghĩ rằng trong gần 4 năm  tôi đã làm được nhiều hơn so với bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử trong vấn đề Lực lượng Không gian và cắt giảm thuế, cắt giảm quy định lớn nhất trong lịch sử, cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử… Tôi đã làm rất nhiều, và tôi có thể đã làm được nhiều hơn nữa nếu tôi không bị điều tra… kể từ ngày tôi bước chân xuống thang máy [ám chỉ việc ông Trump ra tranh cử].”

Có suy đoán rằng Durham sẽ công bố báo cáo trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 nhưng không có tài liệu nào được công khai.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Fox Business, TT Trump than thở thực tế là cả FBI và Bộ Tư pháp đều “mất tích” trước những cáo buộc gian lận bầu cử.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch