Hôm thứ Sáu (18/03), Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin đã có một bài diễn văn tại một sân vận động bóng đá chật cứng người, đồng thời ca ngợi những quân nhân đang chiến đấu ở Ukraine.

Điện Kremlin cũng cho rằng việc đưa tin bài diễn văn của ông trên truyền hình nhà nước đã bất ngờ bị gián đoạn là do sự cố kỹ thuật với một máy chủ.

Diễn thuyết trên một khán đài ở chính giữa Sân vận động Luzhniki của Moscow, ông Putin hứa với hàng chục nghìn người đang vẫy cờ Nga và hô vang “Nga, Nga, Nga” rằng tất cả các mục tiêu của Điện Kremlin đều sẽ đạt được.

“Chúng tôi biết mình cần phải làm gì, làm như thế nào, và cái giá phải trả là gì. Và chúng tôi sẽ hoàn thành trọn vẹn tất cả các kế hoạch của mình,” TT Putin, 69 tuổi, nói với cuộc mít tinh này từ một khán đài với những khẩu hiệu như “Vì một thế giới không có chủ nghĩa Quốc Xã” và “Vì tổng thống của chúng ta.”

Nhiều khẩu hiệu của Nga được sử dụng tại cuộc mít tinh này kết hợp biểu tượng “Z” mà các lực lượng Nga đã sử dụng như một ký hiệu ở Ukraine. Một [ký hiệu] đọc là “Za Putina” — tức là “Ủng hộ ông Putin.”

Cảnh sát Moscow cho biết, cả trong lẫn ngoài sân vận động Luzhniki này có hơn 200,000 người tham dự.

Trong trang phục áo len cổ lọ và khoác ngoài một chiếc áo màu xanh lam, ông Putin cho biết những người lính chiến đấu trong một cuộc chiến mà Nga gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine đã thể hiện tinh thần đoàn kết của nước Nga.

Ông Putin nói rằng, “Vai sánh vai, họ giúp đỡ lẫn nhau, hỗ trợ lẫn nhau, và khi cần thì dùng thân mình che chắn cho nhau như huynh đệ một nhà. Đã từ rất lâu rồi, chúng ta không có được sự đoàn kết như vậy.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin chào khán giả khi ông tham dự một buổi hòa nhạc đánh dấu kỷ niệm tám năm ngày Nga thôn tính Crimea tại sân vận động Luzhniki ở Moscow, hôm 18/03/2022. (Ảnh: Ramil Sitdikov/Pool/AFP/Getty Images)

Khi ông đang nói chuyện, truyền hình nhà nước đã cắt bỏ một đoạn ngắn bài diễn văn của ông ở giữa câu và chiếu đoạn phim được ghi sẵn trước đó về các bài hát thể hiện lòng ái quốc, nhưng sau đó ông đã xuất hiện trở lại trên truyền hình nhà nước.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết lý do khiến đài truyền hình nhà nước bất ngờ cắt phát sóng [bài diễn văn của] ông Putin là do một lỗi kỹ thuật trên máy chủ.

Không rõ vào lúc đó tại sao sự cố máy chủ lại dẫn đến sự cố gián đoạn đột ngột và bất thường như vậy.

Cuộc mít tinh ở Moscow này đã diễn ra trong bối cảnh quân đội Nga tiếp tục dội mưa đạn có tính sát thương vào các thành phố của Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kyiv, và đập phá một cơ sở đại tu phi cơ ở ngoại ô Lviv, giáp biên giới Ba Lan.

Ông Putin nói rằng chiến dịch ở Ukraine là cần thiết vì Hoa Kỳ đang sử dụng đất nước này để đe dọa Nga, và Nga phải bảo vệ chống lại “tội ác diệt chủng” những người nói tiếng Nga của Ukraine.

Ukraine nói rằng họ đang đấu tranh cho sự tồn tại của mình và những tuyên bố của ông Putin về tội diệt chủng là vô nghĩa. Phương Tây nói rằng tuyên bố họ muốn chia cắt nước Nga là điều hư cấu.

Trước khi ông Putin nói chuyện, bài quốc ca của Nga với dòng chữ “Nước Nga – quốc gia thiêng liêng của chúng ta” đã vang lên khắp các khán đài của sân vận động này vốn từng được sử dụng trong Giải vô địch Bóng đá Thế giới 2018 cùng với những bản nhạc pop hiện đại hơn như “Made in the U.S.S.R” (tạm dich: Được tạo ra bởi Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết) 

Ban nhạc Nga yêu thích của ông Putin, Lyube, đã hát những bài hát yêu nước về chiến tranh, sự hy sinh, và tôn vinh những người chiến đấu cho nước Nga.

Bài thơ Pan-Slavist của nhà thơ Fyodor Tyutchev, có những câu thơ cảnh báo người Nga rằng họ sẽ luôn bị người Âu Châu coi là nô lệ của thời kỳ Khai sáng, đã được đọc vang lên.

Nga đã không còn ảo tưởng về việc sẽ phụ thuộc vào phương Tây và Moscow sẽ không bao giờ chấp nhận một trật tự thế giới do Hoa Kỳ thống trị, vốn đang hành động như một vị cảnh sát trưởng trong một quán rượu kiểu Mỹ – nơi mà mọi người đều nhảy theo giai điệu của người quyền lực nhất, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết.

Ông Putin đã dẫn lời đô đốc hải quân thế kỷ 18 của Nga, ông Fyodor Ushakov.

“Ông ấy từng nói rằng, ‘những cơn giông bão này sẽ mang lại vinh quang cho nước Nga’”, ông Putin nói. “Đó là con đường mà [Nga] đã, đang, và sẽ mãi mãi đi theo.”

Cuộc mít tinh này đã diễn ra khi ông Vladimir Medinsky, người dẫn đầu các nhà đàm phán Nga trong một số vòng đàm phán với Ukraine, nói rằng các bên đã tiến gần hơn đến thỏa thuận về vấn đề Ukraine từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO và áp dụng một trạng thái trung lập.

“Vấn đề về trạng thái trung lập và không gia nhập NATO của Ukraine là một trong những điểm chính yếu của các vòng đàm phán, và đó là vấn đề mà các bên đã đưa ra quan điểm của họ gần nhau nhất có thể,” ông Medinsky cho biết trong lời nhận xét được phương tiện truyền thông Nga truyền tải.

Ông nói thêm rằng các bên hiện đang ở mức “nửa vời” về các vấn đề liên quan đến việc phi quân sự hóa Ukraine.

Trong diễn biến khác, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói chuyện trong gần hai giờ đồng hồ với một nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn nhà cầm quyền Trung Quốc cung cấp hỗ trợ quân sự hoặc kinh tế cho cuộc xâm lược của Nga.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters và The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: