Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 18/3 đã đề xuất một cuộc trao đổi trực tuyến với TT Hoa Kỳ Joe Biden vào ngày 19 hoặc 21/3 sau khi ông Biden gọi nhà lãnh đạo Nga là kẻ giết người, và khiến quan hệ ngoại giao song phương Mỹ-Nga như rơi xuống vực thẳm kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

phản ứng của TT Nga trước biden
Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bảo an thông qua hội nghị truyền hình tại Moscow, Nga, Thứ Tư, ngày 14 tháng 10 năm 2020. (Ảnh: Alexei Druzhinin, Sputnik, Kremlin Pool/AP)

Ông Putin cũng đáp trả ông Biden bằng một câu nói dân gian Nga: “Ai nói người khác là kẻ xấu thì người đó chính là kẻ xấu”, và chúc sức khỏe người đồng cấp.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi ông Biden nói rằng chính quyền Nga sẽ phải “trả giá” vì can thiệp vào cuộc bầu cử của Hoa Kỳ. Ngoài ra, khi được hỏi liệu ông có coi Tổng thống Putin là “kẻ giết người”?, ông Biden đã khẳng định “tôi có”. 

Cùng ngày, Tùy viên báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki đáp lại rằng, ông Biden không hối tiếc về việc gọi ông Putin là kẻ giết người và từ chối đề xuất đối thoại của phía Nga vì TT Hoa Kỳ có lịch làm việc bận rộn.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov gọi những phát ngôn của TT Mỹ như vậy là “rất tệ”, và cho rằng ông Biden “chắc chắn không muốn cải thiện quan hệ với Nga”.

Hai vị tổng thống đã có cuộc điện đàm vào ngày 26/1 ngay sau khi TT Biden nhậm chức, và ông Biden đã ra dấu rằng chính quyền ông sẽ có lập trường cứng rắn hơn với Nga so với ông Trump.

Do Thanh Phong tổng hợp

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]