Các chuyên gia nên được phép kiểm tra các máy bỏ phiếu để xem liệu chúng có bị các kẻ xấu xâm nhập hay không, một thượng nghị sĩ cho biết hôm 16/12.

Các cáo buộc gian lận bầu cử đã dẫn đến phần lớn người Mỹ coi kết quả bầu cử năm 2020 là không hợp pháp, Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hoà-Wisconsin) cho biết trong tuyên bố khai mạc của mình trong một phiên điều trần về “những bất thường” trong bầu cử.

Ông nói: “Các cáo buộc khó đánh giá nhất liên quan đến lỗ hổng của các máy bỏ phiếu và phần mềm được sử dụng.

“Để xác định hiệu quả mức độ mà các máy bỏ phiếu bị xâm nhập bất chính hoặc các lỗ hổng khác, thì các chuyên gia khoa học máy tính phải có cơ hội được xem xét những cáo buộc này”.

Lời kêu gọi được đưa ra hai ngày sau khi báo cáo sơ bộ về cuộc giám định các máy bỏ phiếu của Dominion Voting Systems ở Hạt Antrim, Michigan, kết luận rằng các máy này “được thiết kế có chủ đích và có mục đích với các lỗi cố tình nhằm tạo ra gian lận có hệ thống và ảnh hưởng đến kết quả bầu cử”.

Phía Dominion và các nhân viên bầu cử của bang Michigan cho biết báo cáo này dựa trên những kết luận sai lệch.

TSN Johnson: Các chuyên gia kiểm tra máy bỏ phiếu
Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện Ron Johnson (Cộng hòa-Wisconsin) phát biểu tại Washington vào ngày 16 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Manuel Balce Ceneta / AP)

Ông Johnson, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện, gọi vấn đề an ninh của máy bỏ phiếu là một vấn đề phức tạp và lưu ý rằng trước đây vấn đề này đã được các nhà lập pháp Dân chủ xem xét kỹ lưỡng, chính họ đã yêu cầu Dominion và hai nhà cung cấp khác cung cấp thông tin về sản phẩm của họ vào năm 2019.

Một nhóm bao gồm Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân chủ – Massachuset) đã viết vào thời điểm đó: “Các nhà cung cấp này công khai rất ít hoặc không công khai thông tin về ngân sách họ dành cho nghiên cứu và phát triển hoặc để duy trì hệ thống bỏ phiếu và công nghệ của họ. Họ cũng chia sẻ ít hoặc không chia sẻ thông tin liên quan đến lợi nhuận hàng năm hoặc khoản thù lao điều hành cho chủ sở hữu của họ”.

Sáu nhân chứng đã có lịch làm chứng trước ủy ban, bao gồm hai luật sư của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, cựu cố vấn đặc biệt Kenneth Starr và Chris Krebs, người từng là giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng của Bộ An ninh Nội địa cho đến khi tổng thống Trump sa thải ông vào tháng trước.

Thượng nghị sĩ Gary Peters (Dân chủ-Michigan), thành viên cấp cao trong ủy ban này, trong tuyên bố mở đầu của mình đã cáo buộc Đảng Cộng hòa đang “làm suy yếu ý chí của người dân.”

“Cho dù có ý định hay không, phiên điều trần này tạo nền tảng cho các thuyết âm mưu và dối trá. Và đó là một hành động mang tính phá hoại không thể tồn tại ở Thượng viện Hoa Kỳ,” ông nói.

“Tôi hiểu mong muốn của chủ tịch là đảm bảo cuộc bầu cử của chúng ta diễn ra suôn sẻ và tôi đồng ý rằng chúng ta cần khôi phục niềm tin và sự tin tưởng vào quy trình bầu cử của mình. Nhưng tôi lo ngại rằng phiên điều trần hôm nay sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi bằng cách lẫn lộn một vài chuyện vặt về lỗi của con người với những tuyên bố ngầm mà tổng thống phát đi. Sai lầm vẫn xảy ra trong các cuộc bầu cử, nhưng có sự khác biệt giữa việc một nhân viên mắc lỗi được phát hiện và sửa chữa trong các cuộc kiểm tra định kỳ với việc gọi toàn bộ cuộc bầu cử là gian lận hoặc bị đánh cắp trong khi không có bằng chứng, chỉ vì ông không thích kết quả đó.”

Ông Johnson trả lời: “Tôi không thấy có gì nguy hiểm trong việc đánh giá thông tin, hay thực hiện việc giám sát của quốc hội một cách hợp pháp. Suy nghĩ thiển cận là một vấn đề thực sự đối với rất nhiều vấn đề mà chúng ta đang đối mặt ngày nay.”

Zachary Stieber
Ngân Hà biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]