Trong vùng núi phía Đông Bắc Nhật Bản có một hồ nước thần bí, bình thường cũng không có điểm đặc biệt, nhưng hàng năm đến một thời gian nhất định sẽ biến thành một con mắt thật lớn, cho nên được gọi là “Mắt rồng” (Dragon’s Eye), cảnh tượng đặc biệt này có quan hệ đến truyền thuyết về rồng. 

Hồ nước này trước đây tên là Kagami Numa, nó nằm ngang đỉnh Hachimantai kéo từ huyện Iwate đến huyện Akita (độ cao 1,613 mét so với mặt biển), là một trong những hồ nước lớn phục vụ cho đông đảo người dân bản xứ. Mọi người sau khi dừng xe nghỉ ngơi ăn uống tại đỉnh Hachimantai, đi bộ dọc theo đường núi khoảng 20 phút là đến.

Đường kính của Kagami Numa khoảng 50 mét, một  màu lục lam nổi bật tuyệt mỹ. Hàng năm vào thời gian từ hạ tuần tháng 5 đến thượng tuần tháng 6, tuyết xuân hòa tan hình thành nên cảnh tượng một vùng ngọt ngào giống như con mắt rồng, bởi vậy được gọi là “mắt rồng”.

Sự xuất hiện “mắt rồng” nhận một khối lượng lớn tuyết đọng mỗi năm, tình trạng tuyết tan cùng ảnh hưởng của nhân tố thời tiết, đã tạo nên thời gian và cảnh tượng đáng thưởng ngoạn, mà thời gian thưởng thức tốt nhất vẻn vẹn chừng một tuần lễ, bởi vậy có thể nhìn thấy được là cực kỳ khó khăn.


Mika Kaitou, thành viên Hiệp hội ngắm cảnh Hachimantai nói với BBC, do chịu ảnh hưởng của nhân tố khí hậu, có đôi khi Kagami Numa không cách nào “mở mắt”, hoặc là sau khi hình thành con mắt liền đổ sụp, cho nên có thể nhìn thấy “mắt rồng” là việc cực kỳ may mắn.

Liên quan đến kỳ quan tự nhiên này, nơi đó lưu truyền một vài truyền thuyết về rồng. Bà Mika Kaitou nêu một ví dụ trong đó.

Bà nói, rồng nghỉ lại ở đây tựa hồ qua một đoạn thời gian rất dài. Có một người trẻ tuổi tên là Hachiro sau khi uống nước trong hồ nước thần bí bên trong núi, đã biến thành một con rồng nước.

Hachiro cảm mến một người con gái có cùng vận mệnh như anh ta. Cô gái này cũng bởi vì uống nước ở nơi đó mà biến thành rồng. Nhưng bọn họ bị đuổi đến hai hồ nước khác nhau ở hai bên núi, Hachiro hàng năm đều bay đi gặp nàng ta một lần.

Tương truyền tình yêu của hai con rồng này bị ngăn trở bởi hai hồ nước kết băng ở vùng này.

Một du khách nơi đó nói rằng, người Nhật Bản tin tưởng thiên nhiên và vũ trụ hết thảy đều có sinh mệnh. “Chúng ta tin tưởng có vô số thần. Chúng ta thực lòng cảm ơn vạn sự vạn vật”.


Toan Đinh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: