Một học giả Trung Quốc lập luận trong một cuộc phỏng vấn gần đây với các hãng thông tấn nhà nước, rằng Trung Quốc nên hội nhập sâu hơn với thị trường toàn cầu để có thể gây tổn thất cho bất kỳ quốc gia nào lựa chọn trừng phạt chế độ cộng sản, đồng thời cũng cho rằng đó là bài học mà Bắc Kinh cần rút ra sau khi chứng kiến tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nền kinh tế Nga trong bối cảnh cuộc chiến tranh ở Ukraine.

Ông Trịnh Vĩnh Niên (Zheng Yongnian), giám đốc về toàn cầu và Nghiên cứu về Trung Quốc đương đại tại Đại học Trung Quốc Hồng Kông, Thâm Quyến, nói rằng, nước này “phải tiến tới mở cửa nhiều hơn nữa” trong thương mại và đầu tư toàn cầu nhằm ngăn chặn các lệnh trừng phạt, vì phương Tây sẽ không dám trừng phạt Bắc Kinh vì sợ rằng họ cũng sẽ bị thiệt hại kinh tế từ hành động đó.

Ông Trịnh nói với Thời Báo Hoàn Cầu – tờ báo nhà nước hiếu chiến của Trung Quốc hôm 18/03: “Nền kinh tế Trung Quốc, hội nhập sâu vào phương Tây, sẽ khiến phương Tây cảm thấy tổn thương thực sự. Theo cách này, các biện pháp trừng phạt như vậy sẽ khó duy trì.”

Ông cho biết các doanh nghiệp trong nước phải tiếp tục mở rộng ra toàn cầu bằng mọi giá, gọi đó là “một bài học lớn” cho Trung Quốc từ cuộc chiến Nga-Ukraine.

Nga hiện đang cảm thấy thiệt hại về kinh tế do các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây đối với cuộc xâm lược Ukraine. Các nhà kinh tế dự đoán các lệnh trừng phạt sẽ đẩy nước này vào tình trạng suy thoái sâu, có thể sẽ không phục hồi trong nhiều năm.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt này không ngăn cản được mục tiêu quân sự của Tổng thống Nga Putin. Ông đã đặt các lực lượng hạt nhân của đất nước mình trong tình trạng báo động cao vài ngày sau khi phát động chiến tranh. Đầu tháng này (03/2022), Bộ trưởng Ngoại giao đã cảnh báo về một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba bằng “hạt nhân và mang tính hủy diệt” trong bối cảnh cuộc xung đột đang diễn ra.

Ông Trịnh tuyên bố rằng Trung Quốc thậm chí sẽ không cần phải đe dọa sử dụng những loại vũ khí như vậy để tự vệ trong trường hợp xảy ra xung đột trong tương lai, bởi vì nước này sẽ có thể giành chiến thắng trên mặt trận chiến tranh kinh tế.

Tuy nhiên, một nhà quan sát cho rằng Trung Quốc sẽ “dễ bị tổn thương hơn” và tổn thất nhiều hơn trong những trường hợp tương tự, do Nga tự cung tự cấp nhiều hơn về lương thực và năng lượng trong khi Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào nhập cảng một loạt mặt hàng bao gồm đậu nành, dầu thô, và khí đốt tự nhiên.

“Nếu không có thương mại quốc tế, nền kinh tế Trung Quốc sẽ bị thụt lùi hơn 50%,” một nhà quan sát thị trường giấu tên gần đây nói với hãng thông tấn nhà nước Đài Loan CNA, cho biết những thành tựu cải cách và mở cửa của Trung Quốc trong 40 năm qua sẽ tan biến ngay lập tức.

Trên thị trường chứng khoán toàn cầu, Trung Quốc dường như cũng là nạn nhân lớn của cuộc chiến Ukraine, vì chứng khoán Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã phải chịu một số đợt bán tháo sâu kể từ cuộc xâm lược.

Cuốn sách của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, được dịch ra tiếng ngoại quốc, được trưng bày tại Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh vào ngày 01/12/ 2017. (Ảnh: Fred Dufour/AFP)

Các quan chức và chuyên gia phương Tây đã cảnh báo rằng ĐCSTQ đang tìm cách định hình lại trật tự toàn cầu theo hình ảnh của riêng họ, để các vấn đề chính trị, quân sự và kinh tế có thể được tiến hành dựa trên các điều kiện của Bắc Kinh trên toàn thế giới.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc kiên quyết muốn nhân dân Trung Quốc và nhân dân các nước đều có chung vận mệnh,” lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nói hồi tháng Bảy năm ngoái trong bài diễn văn trước các lãnh đạo đảng chính trị từ hơn 100 quốc gia đang phát triển.

Trong những năm qua, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cũng đã sử dụng biện pháp chèn ép kinh tế để đe dọa các nước đã chỉ trích Bắc Kinh. Ví dụ, kể từ giữa năm 2020, Bắc Kinh đã nhắm vào Úc sau khi nước này kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của COVID-19 bằng cách hạn chế nhập cảng như thịt bò, than và nho, đồng thời áp thuế đối với lúa mạch và rượu vang của nước này.

Bà Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ vào năm 2018.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ the Epoch Times

Xem thêm: