Nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He) đã thúc đẩy người đồng cấp Hoa Kỳ Katherine Tai hủy bỏ thuế quan thương mại trong một cuộc họp trực tuyến hôm 09/10 khi các nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu các cuộc đàm phán sau một thời gian dài nghỉ ngơi.

Một thông tin từ cơ quan nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã cho biết: Trong cuộc trao đổi trực tuyến, phía Trung Quốc đã “đàm phán về việc hủy bỏ thuế quan và các biện pháp trừng phạt, đồng thời làm rõ quan điểm về mô hình phát triển kinh tế và các chính sách công nghiệp của Trung Quốc.” Tin mô tả việc trao đổi là “thực dụng, thẳng thắn và mang tính xây dựng.”

Cuộc nói chuyện hôm thứ Sáu (08/10), ngày thứ hai giữa hai bên, diễn ra vài ngày sau khi bà Tai vạch ra chiến lược của mình để thực hiện theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một thời Tổng thống Trump, trong đó Trung Quốc đã cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Hoa Kỳ trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2021.

Báo cáo của Hoa Kỳ về cuộc gặp cho biết hai bên “đã xem xét việc thực hiện Hiệp định Kinh tế và Thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc và nhất trí rằng hai bên sẽ tham vấn về một số vấn đề còn tồn tại.”

Theo một tuyên bố từ Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR), bà Tai “nhấn mạnh những lo ngại của Hoa Kỳ liên quan đến các chính sách và thực tiễn phi thị trường do nhà nước Trung Quốc chỉ đạo gây tổn hại cho người lao động, nông dân, và doanh nghiệp Hoa Kỳ.”

Tuyên bố này cho biết thêm, Đại sứ thương mại Hoa Kỳ “mong muốn được tiếp xúc với Phó Thủ tướng Lưu trong tương lai gần.” 

thuế quan thương mại mỹ trung
Phó Thủ tướng Trung Quốc kiêm trưởng đoàn đàm phán thương mại Lưu Hạc (thứ 2 bên phải) ngồi trước phiên khai mạc đàm phán thương mại với các đại diện thương mại Hoa Kỳ tại Đại Lễ đường Diaoyutai ở Bắc Kinh hôm 14/02/2019. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AFP qua Getty Images)

Trong một cuộc họp báo trước cuộc gọi, một quan chức cấp cao của USTR cho biết bà Tai coi cuộc gọi này là “một bài kiểm tra xem liệu cách tương tác này có giúp bảo đảm kết quả mà chúng tôi đang tìm kiếm hay không và chúng tôi sẽ tham gia với hy vọng rằng Trung Quốc sẽ phản ứng tích cực.”

Quan chức này cho biết, cam kết trong tương lai với Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào “cách Trung Quốc phản ứng,” đồng thời từ chối giải thích chi tiết về các bước có thể tiếp theo. Quan chức này nói thêm rằng bà Tai sẽ không tìm kiếm các cuộc đàm phán thương mại Giai đoạn 2 với Bắc Kinh về trợ cấp nhà nước và các vấn đề cấu trúc khác.

Quan chức này cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng Bắc Kinh ngày càng rõ ràng rằng họ đang tăng gấp đôi cách tiếp cận tập trung vào nhà nước độc tài và không muốn giải quyết những lo ngại về cấu trúc của chúng tôi. Do đó, trọng tâm chính của chúng tôi sẽ tiếp tục là xây dựng khả năng phục hồi và khả năng cạnh tranh, đa dạng hóa thị trường và hạn chế tác động của các hoạt động gây tác hại của Bắc Kinh.”

Bà Tai, cơ quan của bà đã hoàn thành đánh giá 6 tháng về chính sách thương mại của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc, hôm thứ Hai (04/10) cho biết bà sẽ bắt đầu “quy trình loại trừ thuế quan có mục tiêu” để cho phép các công ty Hoa Kỳ áp dụng miễn giảm thuế quan đối với các sản phẩm họ nhập cảng từ Trung Quốc.

USTR đã cấp 22,000 loại trừ từ năm 2019 đến năm 2020, trang web của cơ quan này cho thấy. Hầu hết các loại trừ này đã hết hạn vào tháng 12 năm ngoái.

Bà Eva Fu viết bài ở New York cho The Epoch Times tập trung vào Hoa Kỳ-Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]