Tổng cục Hải quan Trung Quốc hôm 27/8 thông báo, đình chỉ nhập khẩu thịt bò từ công ty Úc – John Dee Warwick do phát hiện chứa chloramphenicol, một chất bị cấm ở cả Trung Quốc và Úc. 

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết đã yêu cầu điều tra toàn diện về công ty John Dee Warwick và đề nghị phía Úc cung cấp thông tin phản hồi trong vòng 45 ngày.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Triệu Lập Kiên hôm 28/8 cho biết, lệnh dừng nhập thịt bò từ công ty Úc là trường hợp riêng rẽ và không liên quan gì tới quan hệ hai nước. Úc chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Tuy nhiên, sau khi hạn chế nhập khẩu thịt bò Úc, giá thịt bò nội địa Trung Quốc đã tăng bất ngờ. Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra 500 chợ trên cả nước. Người phát ngôn của bộ, ông Vương Minh Lợi cho biết, kể từ tháng 6, giá thịt bò đã tăng trong 9 tuần liên tiếp và hiện đang ở mức cao lịch sử.

Ông Lưu là giám đốc mua hàng của một siêu thị lớn ở Bắc Kinh cũng cho biết, giá thịt bò địa phương đã tăng tới 50% trong năm qua, theo Secret China

Vì Úc cùng chiến tuyến với Hoa Kỳ, lên án vấn đề phòng chống dịch bệnh và đàn áp nhân quyền của Trung Quốc, nên Trung Quốc đã dùng đến các biện pháp kinh tế để trả đũa. Vào tháng 5 năm nay, Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu thịt từ ít nhất 4 lò mổ của Úc, chiếm khoảng 35% tổng lượng thịt bò xuất khẩu của Úc sang Trung Quốc.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]