Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Uông Văn Bân nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 23/7, rằng Trung Quốc không công nhận hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) ) là giấy tờ thông hành hợp lệ và bảo lưu quyền thực hiện các biện pháp tiếp theo. Đây là công bố để đáp trả việc London muốn cấp quyền công dân cho 3 triệu người Hồng Kông.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ trưởng Nội vụ Anh, bà Priti Patel tuần này cho biết, bắt đầu từ tháng 1/2021, những người Hồng Kông có BNO có thể nộp đơn xin thị thực đặc biệt để sống ở Anh, sau đó có thể được cấp quyền công dân.

Asuka Law chụp ảnh với hộ chiếu Quốc tịch Anh (BNO) gần trung tâm mua sắm ở Kwai Chung, Hồng Kông, ảnh chụp 3 tháng 6 năm 2020. (Ảnh Anthony Wallace / AFP qua Getty Images)

Trung Quốc phản đối chính sách này, gọi đây là hành động “can thiệp vào các vấn đề nội bộ, vi phạm ‘trắng trợn’ các cam kết của nước Anh, luật pháp quốc tế và các nguyên tắc quan hệ quốc tế”. Bắc Kinh yêu cầu người Hồng Kông phải sử dụng giấy thông hành do Trung Quốc đại lục cấp.

Nếu Trung Quốc không chấp nhận loại hộ chiếu này, điều đó có nghĩa là người Hồng Kông không thể dùng chúng để lên máy bay đi tới Anh.

Cho đến nay, chính sách của Anh vẫn được xem là khá rụt rè trước Trung Quốc mặc dù vẫn nằm trong khối liên minh Ngũ nhãn để đối phó với nước này.

Thanh Tâm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]