Theo Reuters, Trung Quốc đã cảnh báo có thể bắt giam người Mỹ ở Trung Quốc để đáp trả việc Bộ Tư pháp Pháp truy tố các học giả liên quan đến quân đội Trung Quốc. 

Hãng tin trích dẫn những người giấu tên quen thuộc với vấn đề này, cho biết các quan chức Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo nhiều lần qua nhiều kênh cho các quan chức chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh.

Tờ báo cho biết, thông điệp của Trung Quốc là Hoa Kỳ nên chấm dứt việc truy tố các học giả Trung Quốc tại tòa án Hoa Kỳ, nếu không người Mỹ ở Trung Quốc có thể bị đưa vào hoàn cảnh vi phạm luật pháp Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 9 đã cảnh báo việc chính phủ Trung Quốc sử dụng việc giam giữ tùy tiện công dân Hoa Kỳ và những công dân nước khác “để đạt được đòn bẩy trong thương lượng với các chính phủ nước ngoài”.

Hồi tháng 7, Bộ Tư pháp cho biết, FBI đã bắt giữ 3 công dân Trung Quốc với cáo buộc che giấu tư cách thành viên trong Quân đội Giải phóng Nhân dân khi xin thị thực để thực hiện nghiên cứu tại các cơ sở học thuật của Hoa Kỳ.

Trước đó, Hoa Kỳ cho biết họ đã thu hồi thị thực cho hơn 1.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Trung Quốc được cho là có nguy cơ đe dọa đến an ninh của Mỹ.

Hoàng Kiên tổng hợp