Với việc các tổng thống Hoa Kỳ và Nga sẽ gặp nhau tại Geneva vào ngày 16/06, Trung Cộng rất lo ngại và đang cố gắng giành được sự ủng hộ lớn hơn của Nga để chống lại Hoa Kỳ thông qua một loạt các hành động. Các nhà phân tích cho rằng điều đó cho thấy Trung Quốc đang rất lo lắng về việc Nga nghiêng về phía Hoa Kỳ trong các mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc-Nga.

Kể từ ngày 02/06, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã của Trung Cộng đã đăng một loạt bài báo tuyên bố rằng mối bang giao Trung Quốc-Nga là “vững chắc” và “bền vững.” Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng đã nói chuyện trực tiếp với Ngoại trưởng Nga khi Trung Cộng thăm dò thái độ với nước láng giềng.

Vào ngày 04/06, mặc dù ông Vương Nghị nhấn mạnh trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Lavrov rằng mối bang giao Trung-Nga là “toàn diện,” nhưng Ngoại trưởng Lavrov vẫn tập trung các bình luận của ông vào việc “tăng cường hợp tác chống virus với Trung Quốc” và “phục hồi kinh tế.”

Vào ngày 05/06, hãng thông tấn Anh ngữ CGTN của Trung Cộng đưa tin rằng trong Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg trực tuyến, khi trình bày trước những người đứng đầu các hãng thông tấn quốc tế lớn, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói: “Bang giao Nga-Trung đã đạt đến một tầm cao chưa từng có.” Tuy nhiên, theo tin tức của giới truyền thông quốc tế, khi đó ông Putin đã đề cập cụ thể đến một thỏa thuận dầu mỏ “chưa từng có” được ký kết với Trung Quốc trong các bình luận của mình.

Ông Shi Shan, một chuyên gia về Trung Quốc tại Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times rằng, “Lý do tại sao Trung Cộng đang cố gắng hết sức để thân thiện với Nga là vì họ không chắc chắn về sự phát triển của mối bang giao giữa Hoa Kỳ và Nga. Mặc dù mối quan hệ Trung-Nga đã được cải thiện trong những năm gần đây, Điện Kremlin đã thông báo cuộc gặp đầu tiên giữa nguyên thủ Nga và Hoa Kỳ nhân kỷ niệm 16 năm tham vấn an ninh chiến lược giữa Nga và Trung Quốc (25/05).”

Ông nói: “Thời điểm khiến mọi người băn khoăn về ý định của Nga.”

Ông Shi chỉ ra rằng ông Biden sẽ tận dụng cơ hội của hội nghị thượng đỉnh G7 để thảo luận với ông Putin về cách “khôi phục mối bang giao Hoa Kỳ-Nga ổn định và có thể đoán trước được”.

Ông nói: “Một khi mối quan hệ Hoa Kỳ-Nga được cải thiện, Trung Cộng sẽ không thể tiếp tục sử dụng Nga để kiềm chế Hoa Kỳ. Những nỗ lực trong nhiều năm của họ nhằm đóng vai trò tam giác Trung Quốc-Nga-Hoa Kỳ sẽ vô ích. Do đó, các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng đang thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ Trung-Nga trong nỗ lực kéo Nga xích lại gần nhau hơn.”

Ông Vương Hà (Wang He), nhà bình luận về các vấn đề thời sự của Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times rằng Nga cũng đang kìm hãm Trung Cộng bành trướng ra hải ngoại. Ông cho biết điều này được thể hiện qua việc Nga một mặt liên hệ mật thiết với Trung Cộng để thúc đẩy nền kinh tế của chính mình và chống lại các quốc gia phương Tây; mặt khác, Nga cũng có liên hệ chặt chẽ với các nước láng giềng của Trung Quốc và các nước thuộc khu vực Á Châu-Thái Bình Dương để tránh phụ thuộc quá mức vào Trung Cộng và kiềm chế Trung Quốc.

Hoa Kỳ và Nga chuẩn bị gặp nhau
Tòa tháp Điện Kremlin trước trụ sở Bộ Ngoại giao Nga vào ngày 18/03/2021. (Ảnh: Dimitar Dilkoff/AFP qua Getty Images)

Đối với mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga, ông Shi tin rằng Hoa Kỳ luôn coi cả Nga và Trung Quốc là đối thủ của nhau và đã cố gắng kiềm chế cả hai.

Chủ tịch và giám đốc điều hành của Hội đồng Đại Tây Dương Frederick Kempe đã viết hồi tháng 04/2021 rằng, đó là cơn ác mộng tồi tệ nhất của Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu nếu Nga và Trung Quốc trở thành đồng minh.

Hoa Kỳ và Nga đã có xích mích trong nhiều năm cũng như thời gian gần đây. Ví dụ vào tháng 03/2021, trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, ông Biden đồng ý rằng ông Putin là “kẻ sát nhân,” và sẽ “phải trả giá nếu can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ.” Điều này đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Nga. Ông Putin phản ứng giận dữ với nhận xét của ông Biden, và đã triệu hồi đại sứ Nga tại Hoa Kỳ.

Nhưng đồng thời, ông Putin cũng nói rằng Moscow sẽ không cắt đứt mối quan hệ với Hoa Thịnh Đốn và sẽ hợp tác với Hoa Kỳ theo những điều kiện “có lợi” cho Nga. Ông Shi chỉ ra rằng điều này thể hiện sự khôn ngoan của ông Putin. Ví dụ, về vấn đề Trung Đông, Nga đã nhiều lần tránh xung đột trực tiếp với các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ.

Ông Shi nói thêm rằng, “Hiện tại, Hoa Kỳ có ý định thiết lập một mối quan hệ tốt đẹp với Nga. Rõ ràng, ông Putin sẽ dùng điều này như một cơ hội để hưởng lợi nhiều hơn từ mối quan hệ với Trung Cộng. Xét cho cùng, do sự khác biệt về hệ thống và ý thức hệ, không dễ để Hoa Kỳ và Nga có mối quan hệ thực sự tốt đẹp.”

Do Alex Wu thực hiện
Với sự đóng góp của Li Siqi
Chánh Tín biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: