Cựu TT Donald Trump sẽ tiếp tục thúc đẩy “nghị trình Hoa Kỳ trên hết” sau khi được Thượng viện tuyên bố trắng án, con trai ông cho biết hôm thứ Hai (15/02).

Ông Trump tiếp tục chương trình nghị sự - Anh Donald Trump Jr
Anh Donald Trump Jr. trong sự kiện ký tặng cuốn sách mới của anh tại nhà sách Barnes & Noble trên Đại lộ 5 ở New York hôm 05/11/2019. (Ảnh: Angela Weiss/AFP/Getty Images)

“Thực tế là thế này: ông ấy sẽ tiếp tục thúc đẩy nghị trình Hoa Kỳ trên hết, chiến đấu vì người lao động Hoa Kỳ,” anh Donald Trump Jr nói trên chương trình “Hannity” của Fox News.

“Ông ấy sẽ thúc đẩy những ứng cử viên tiến hành nghị trình đó, chứ không phải những kẻ thuộc giới tinh hoa “sống lâu lên lão làng” nào đó-những người đã ngồi đó trong nhiều năm mà tuyệt nhiên chẳng làm gì cả và chỉ nhận sự hỗ trợ hoàn toàn từ nền tảng của họ. Chúng tôi sẽ làm chính xác điều ngược lại.”

Ông Trump đã phải đối mặt với cáo buộc kích động nổi dậy sau khi Hạ viện đàn hặc ông hôm 13/01, nhưng Thượng viện đã tuyên bố trắng án cho ông hôm 13/02.

Bốn mươi ba đảng viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu vô tội và 7 người bỏ phiếu có tội.

Nhưng một số nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa, bao gồm cả Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), đã lên án những lời nói và hành động của vị cựu tổng thống này và tuyên bố ông không còn là người đứng đầu Đảng Cộng Hòa nữa.

Ông Trump đã tuyên bố sẽ vận động chống lại một số nhà lập pháp phản đối ông, bao gồm cả Thượng nghị sỹ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska).

Ông Trump tiếp tục chương trình nghị sự
Người ủng hộ cựu TT Donald Trump tập trung dọc Đại lộ Phía nam (Southern Bolevard) gần nhà của ông Trump tại Mar-a-Lago ở West Palm Beach, Florida, hôm 15/02/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Anh Trump Jr khẳng định rằng cha anh đã đưa phong trào bảo thủ “từ cõi chết trở lại đời thực” và dẫn chứng với sự xuất hiện bất ngờ của cựu tổng thống ở West Palm Beach đã thu hút một đám đông hàng nghìn người nhiệt tình hô hào và cổ vũ cho ông trước đó trong ngày 15/02.

“Điều này là hoàn toàn tự nhiên,” anh nói và cho biết thêm, “Nó chỉ cho thấy rằng người dân Hoa Kỳ đứng về phía Donald Trump.”

“Thật ấm lòng khi thấy tinh thần ấy, mà chúng tôi biết công chúng Hoa Kỳ luôn có để dành cho một người họ biết là đại diện cho họ, chiến đấu vì họ, vì giá trị của họ, vì công việc của họ,” anh nói, trước khi nhắm vào TT Joe Biden.

“Và tôi đã viết một cuốn sách nhỏ về đặc quyền tự do. Và tất cả những điều tôi đã bàn trong đó chính xác là hoàn toàn ngược lại với những gì mà ông Joe Biden đang làm: đó là nghiền nát việc làm của người dân Hoa Kỳ, nghiền nát người lao động chân tay, chỉ phục vụ cho nghiệp đoàn giáo viên–họ là những người ra lệnh cho khoa học ngày nay.”

Sự xuất hiện bất ngờ của ông Trump xảy ra trong bối cảnh những đồn đoán rằng một thành viên khác trong gia đình nhà Trump, cô con dâu Lara Trump, có thể nhảy vào cuộc đua để kế nhiệm Thượng nghị sỹ Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina). Ông Burr, người sẽ nghỉ hưu sau khi kết thúc nhiệm kỳ của mình trong hai năm tới, là một trong những đảng viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu để kết tội ông Trump; ông đã bị chỉ trích vì hành động này vào cuối hôm thứ Hai (15/02).

Một cựu cố vấn của ông Trump nói với The Epoch Times rằng cô Lara Trump “sẽ ngay lập tức làm sống lại sự ủng hộ từ phe bảo thủ, và không chỉ bởi vì cô ấy mang họ Trump.”

Một cựu quan chức Tòa Bạch Ốc nói thêm, “Nếu Lara quyết định tranh cử, cô ấy sẽ áp đảo cuộc chạy đua cho vòng bầu cử sơ bộ trong Đảng Cộng Hòa. Chênh lệch sẽ không sát sao.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: