Một quan chức cao cấp của Ngũ Giác Đài đã hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Trong cuộc đàm phán, Ngũ Giác Đài đã khẳng định tầm nhìn của Hoa Kỳ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong khi Bắc Kinh hoàn toàn không đề cập đến khu vực này.

Bộ Quốc phòng (DoD) đã công bố bản tóm lược của cuộc họp video được bảo mật giữa Tiến sĩ Michael Chase, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về Trung Quốc và Thiếu tướng Hoàng Học Bình (Huang Xueping), Phó Giám đốc Văn phòng Hợp tác Quân sự Quốc tế của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hôm 19/08.

đàm phán quân sự cao cấp mỹ trung
Phát ngôn viên đương nhiệm của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tá Hoàng Học Bình (Huang Xueping) tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 23/12/2008 (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Bản tóm tắt cho biết, “Tiến sĩ Chase khẳng định tầm nhìn tự do và cởi mở của Hoa Kỳ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và cam kết của Hoa Kỳ trong việc duy trì các nguyên tắc chung mà các đồng minh và đối tác chia sẻ.” Các ưu tiên của DoD đối với quan hệ quốc phòng Hoa Kỳ-Trung Quốc tập trung vào việc ngăn ngừa và quản lý khủng hoảng và rủi ro, đồng thời duy trì các kênh liên lạc [song phương].

Reference News, một tờ báo của Trung Cộng, chỉ đưa tin hôm 30/08 rằng “cả hai bên đã đồng ý về tầm quan trọng của việc duy trì các kênh liên lạc cởi mở giữa quân đội hai nước” mà không đề cập đến các chủ đề khác.

Tờ Bưu điện Nam Hoa Tảo Báo (SCMP), một kênh truyền thông tại Hồng Kông thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc Alibaba, hôm 28/08 đã dẫn lời một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết “cuộc khủng hoảng Afghanistan là vấn đề cấp bách nhất được thảo luận trong [cuộc hội đàm quân sự cao cấp].”

Nguồn tin của SCMP cho biết: “Điều Trung Quốc lo ngại là các lực lượng cực đoan, đặc biệt là Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan, sẽ mở rộng quyền lực và ảnh hưởng của họ trong bối cảnh hỗn loạn ở Afghanistan.” Trung Cộng cáo buộc Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan đứng đằng sau các cuộc tấn công khủng bố ở Tân Cương phía tây Trung Quốc.

Nguồn tin SCMP này đưa ra một thông điệp khác với những gì mà Trung Cộng đã công bố công khai về vấn đề Afghanistan.

đàm phán quân sự cao cấp mỹ trung
Một tay súng Taliban đứng bảo vệ khi Bộ trưởng Giáo dục Đại học của nhóm Abdul Baqi Haqqani trình bày về các chính sách giáo dục đại học của Taliban tại Hội trường Loya Jirga ở Kabul hôm 29/08/2021 (Ảnh: Aamir Qureshi/AFP/Getty Images)

Giọng điệu của Trung Cộng về Afghanistan

Trung Cộng đang ủng hộ Taliban một cách công khai trong những tháng gần đây, và các nghiên cứu trước đây cho thấy nhà cầm quyền này đã và đang ủng hộ Taliban trong nhiều thập kỷ.

Vào ngày 01/09, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố rằng chế độ Taliban được lựa chọn bởi tất cả người dân Afghanistan và chế độ này sẽ mang lại hòa bình và tái thiết đất nước.

Sau khi Taliban kiểm soát thủ đô Kabul, đất nước này đã rơi vào tình trạng “căng thẳng và hoảng loạn cao độ,” lãnh đạo sứ mệnh cứu hộ Peter Quinn nói với The Epoch Times hôm thứ Hai (30/8), khi mọi người cố gắng chạy thoát khỏi vùng đất này hoặc ẩn mình để tránh cuộc thảm sát của Taliban.

Đồng thời, nhóm khủng bố cực đoan ISIS-K được cho là đang phát triển ở Afghanistan, và được cho là đã thực hiện vụ đánh bom tự sát hồi tuần trước tại sân bay Kabul.

Bà Nicole Hao là một phóng viên sinh sống tại Hoa Thịnh Đốn. Bà tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, bà từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]