Tuần này, tổng thư ký tiểu bang Georgia đã thông báo rằng ông sẽ loại bỏ khoảng 100,000 cái tên khỏi danh sách cử tri trong cuộc đại tu danh sách bỏ phiếu đầu tiên kể từ cuộc bầu cử năm 2020.

Tên của những cử tri này đang bị xóa đi do họ đã gửi một biểu mẫu Thay đổi Địa chỉ trên Toàn quốc (National Change of Address) cho Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ, thư bầu cử gửi đến họ bị trả lại; hoặc họ đã không liên lạc với các quan chức bầu cử trong ít nhất 5 năm.

Tổng thư ký Georgia
Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger tổ chức một cuộc họp báo về tình hình kiểm phiếu ở Atlanta, Georgia, vào ngày 06/11/2020. (Ảnh: Jessica McGowan/Getty Images)

Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger, một đảng viên Cộng Hòa, cho biết trong một tuyên bố, “Việc bảo đảm danh sách cử tri của Georgia được cập nhật là chìa khóa để bảo đảm tính liêm chính cho các cuộc bầu cử của chúng ta.”

Ông nói thêm, “Đó là lý do tại sao tôi đã tranh tụng và đánh bại bà Stacey Abrams tại tòa vào năm 2019 để xóa gần 300,000 hồ sơ cử tri lỗi thời vào trước cuộc bầu cử tháng 11/2020, và sẽ làm như vậy một lần nữa trong năm nay. Nói tóm lại, không có lý do chính đáng nào để giữ những cử tri không đủ điều kiện trong danh sách.”

Vụ kiện nói trên chứng kiến sự việc bà ​​Abrams, một ứng viên thống đốc thua cuộc, đưa ông Raffensperger ra tòa thông qua nhóm Fair Fight Action của mình. Một thẩm phán đã ra phán quyết chống lại bên nguyên, nhưng cuối cùng văn phòng của ông Raffensperger vẫn khôi phục lại 22,000 cái tên vì theo văn phòng này, văn phòng đã diễn giải một quy định của tiểu bang theo cách khác. Fair Fight Action tuyên bố việc khôi phục này là do vụ kiện của họ.

Các nhà phê bình cho biết họ đang xem xét danh sách những cái tên dự kiến sẽ bị loại bỏ.

Tổng thư ký Georgia
Cử tri đứng xếp hàng để bỏ phiếu trong ngày đầu tiên của cuộc bầu cử bổ sung tại Thượng viện Hoa Kỳ, ở Atlanta, Georgia, vào ngày 14/12/2020. (Ảnh: Jessica McGowan/Getty Images)

Bà Lauren Groh-Wargo, Giám đốc Điều hành của Fair Fight Action, nói với The Atlanta Journal-Constitution rằng, “Khi Tổng thư ký Raffensperger tiến hành một cuộc đại thanh trừng cử tri vào lần trước, ông ta đã buộc phải thừa nhận 22,000 sai sót – 22,000 cử tri Georgia đã có thể bị loại khỏi danh sách nếu không phải vì sự tận tụy của Fair Fight Action. Chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng danh sách này và liên hệ với những cử tri bị ảnh hưởng.” 

Việc đại tu diễn ra tách biệt với việc xóa tên định kỳ hàng tháng do mắc trọng tội hoặc tử vong. Đây là nỗ lực lớn đầu tiên kể từ năm 2019. Văn phòng của ông Raffensperger đã viện dẫn luật liên bang về lý do tại sao không có nỗ lực nào như vậy xảy ra vào năm ngoái.

Cử tri nào muốn xem xem liệu họ có phải đối diện với việc bị loại hay không có thể truy cập vào trang web này. Họ sẽ có thể ngăn chặn việc mình bị loại nếu họ cung cấp thông tin trong vòng khoảng một tháng.

Cử tri nào cuối cùng vẫn bị xóa tên có thể ghi danh lại.

Số cử tri bị xóa tên chiếm 1.3% tổng số cử tri đã ghi danh của tiểu bang Georgia.

Do Zachary Stieber thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]