Tối ngày 18/8, Tổng thống Mali, ông Ibrahim Keita cùng Thủ tướng và các quan chức chính phủ hàng đầu đã bị nhóm binh lính nổi dậy bắt giữ trong một “nỗ lực đảo chính” ngay tại dinh thự của Tổng thống.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres kêu gọi nhóm binh lính này thả các quan chức Mali và “ngay lập tức khôi phục trật tự hiến pháp và thượng tôn pháp luật“.

<em>Nỗi sợ đảo chính ở Mali - Báo cáo của DW's Remy Mallet ( Ảnh chụp màn hình tờ dw.com/getty)</em>
Nỗi sợ đảo chính ở Mali – Báo cáo của DW’s Remy Mallet ( Ảnh chụp màn hình tờ dw.com/getty)

Hiện vẫn chưa rõ ai là người cầm đầu nhóm binh sĩ, hay động cơ của những người nổi dậy là gì? Cũng như ai sẽ lãnh đạo Mali khi Tổng thống Keita vắng mặt?

Liên minh M5-RFP – một nhóm đứng sau các cuộc biểu tình lớn tại quốc gia Tây Phi kể từ tháng 6 nhằm kêu gọi tổng thống Keita từ chức, đã bày tỏ sự ủng hộ với hành động của nhóm binh sĩ nổi dậy. Phát ngôn viên Nouhoum Togo của liên minh này cho hay, đây “không phải đảo chính quân sự, mà là cuộc nổi dậy toàn dân“.

Bảo Trân tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]