Ngày 13/8, Tổng thống Donald Trump đã lên án các cuộc tấn công vào quyền tự do báo chí tại Hồng Kông. Ông Trump nói vụ bắt giữ ông trùm truyền thông Jimmy Lai (Lê Trí Anh) gần đây ở Hồng Kông và cuộc đột kích của cảnh sát vào tòa soạn của ông Lai là một “điều khủng khiếp”.

“Tôi ghét việc phải chứng kiến ​​những gì đã xảy ra với Hồng Kông, bởi vì tự do là một điều tuyệt vời”, ông Trump nói trong một cuộc họp báo khi trả lời phóng viên của The Epoch Times.

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi cảnh sát Hồng Kông bắt giữ ông Jimmy Lai, 71 tuổi, một người trong giới thượng lưu Hồng Kông và là người sáng lập tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily. Ông Lai bị cáo buộc thông đồng với các lực lượng nước ngoài vi phạm luật an ninh mới của Bắc Kinh. Gần 200 cảnh sát đã đột kích vào tòa soạn Apple Daily.

Ông Lai là một nhà phê bình thẳng thắn đối với Bắc Kinh. Sau khi bị bắt giữ, ông đã được tại ngoại vào ngày 11/8 với sự ủng hộ rộng rãi của công chúng.

“Tôi nghĩ đó là một điều khủng khiếp,” ông Trump nói.

“Chúng tôi đã dành những ưu đãi to lớn cho Hồng Kông, vì sự tự do. Hiện chúng tôi đã rút lại tất cả các ưu đãi đó, và vì thế Hồng Kông không thể cạnh tranh với Hoa Kỳ”.

Hồi tháng 7, ông Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp, chấm dứt những đặc quyền ưu đãi mà Hoa Kỳ dành cho Hồng Kông nhằm buộc Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về các hành động áp bức của mình với người dân Hồng Kông. Ông Trump cũng ký thành luật một dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt với các quan chức và tổ chức của Trung Cộng, cũng như các ngân hàng giao dịch kinh doanh với họ, vốn phải chịu trách nhiệm trong việc chấm dứt các quyền tự do của Hồng Kông.

Gần đây, Trung Cộng đã áp đặt luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông, đặt ra mối đe dọa đối với quyền tự trị của thành phố cũng như khuôn khổ “một quốc gia, hai chế độ”.

Bắc Kinh siết chặt thành phố bằng luật mới này, hình sự hóa các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với nước ngoài với hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Ông Trump nói: “Chúng tôi đã tạo điều kiện rất thuận tiện cho mọi người đến đó, cho các công ty đến đó. [Bây giờ] chúng tôi rút lại tất cả những điều kiện đó. Xét về góc độ kinh tế thì Hoa Kỳ sẽ là nước hưởng lợi lớn”.

Tác giả: Emel Akan

Biên dịch: Mộc Lan

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]