Hôm thứ Ba (25/01), Tổng thống (TT) Joe Biden nói rằng một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine sẽ thay đổi thế giới” và nhắc lại rằng Hoa Kỳ “không có ý định” gửi quân đến Ukraine.

“Sẽ có những hậu quả to lớn nếu [Tổng thống Nga Vladimir Putin] tiến vào và xâm lược toàn bộ đất nước này – hoặc xâm lược ít hơn thế rất nhiều cũng vậy – không chỉ là những hậu quả về mặt kinh tế và chính trị đối với Nga, mà còn là những hậu quả to lớn trên toàn thế giới,” TT Biden nói với các phóng viên trong chuyến thăm một cửa hàng ở Hoa Thịnh Đốn hôm 25/01.

“Đây sẽ là cuộc xâm lược lớn nhất – nếu ông ấy di chuyển tất cả những lực lượng đó – nó sẽ là cuộc xâm lược lớn nhất kể từ Thế Chiến II,” TT Biden nói thêm. “Nó sẽ thay đổi thế giới.”

Trước đó vào hôm thứ Ba (24/01), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói rằng “tổng thống không có ý định hoặc quan tâm hay mong muốn gửi quân đến Ukraine.” Và ông Biden trước đây cũng đã nói rằng việc gửi quân đến Ukraine “không phải là một lựa chọn”.

Các quan chức chính phủ tiếp tục khẳng định rằng Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt “nghiêm khắc” đối với Nga nếu nước này xâm lược Ukraine. Và việc hàng chục ngàn quân Nga di chuyển dọc theo biên giới Ukraine cho thấy một cuộc xâm lược có thể xảy ra “bất cứ lúc nào”.

Tuy nhiên, hôm thứ Hai (24/01), một quan chức hàng đầu của Ukraine đã kêu gọi bình tĩnh, nói rằng “không có cơ sở để tin rằng” Nga đang chuẩn bị xâm lược.

Ngũ Giác Đài thông báo hôm thứ Hai (24/01) rằng theo chỉ thị của TT Biden, họ đang đặt 8,500 lính Mỹ ở trạng thái “sẵn sàng cao độ để điều động” hỗ trợ các đồng minh NATO phía Đông nếu căng thẳng đang diễn ra giữa Nga và Ukraine là cần thiết phải làm vậy.

Và vào cuối tuần qua (23/01), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ra lệnh cho các thành viên gia đình của các nhân viên chính phủ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kyiv phải rời thủ đô của Ukraine và cho phép các nhiên viên không thiết yếu tự nguyện rời đi.

Nga đã phủ nhận họ đang lên kế hoạch cho một cuộc xâm lược nhưng đã đưa ra một danh sách các yêu cầu bao gồm việc NATO hứa sẽ không cho phép Ukraine trở thành một quốc gia thành viên NATO.

Tuần trước (17-23/01), bà Psaki đã xác nhận rằng Hoa Kỳ sẽ trả lời Điện Kremlin bằng văn bản.

Trong một loạt các cuộc đàm phán cao cấp giữa Hoa Thịnh Đốn và Moscow, các quan chức Hoa Kỳ đã nói rằng cam kết của Hoa Kỳ đối với liên minh NATO là “cứng như sắt thép” và bất kỳ quyết định nào về việc liệu Ukraine có thể tham gia liên minh hay không chỉ nên là vấn đề giữa Ukraine và NATO.

“Không có chỗ trống cho thỏa hiệp ở đó. Không hề,” Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết hôm thứ Sáu (21/01).

Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo rằng một cuộc xâm lược vào Ukraine sẽ là một “hành động đau đớn, bạo lực, và đẫm máu” kéo dài đối với Nga.

Ông Johnson cho biết người dân ở Nga “cần hiểu rằng [Ukraine] có thể là Chechnya mới của họ” — một quốc gia Bắc Kavkaz đã xung đột với Nga hơn 26 năm.

Nga đã giành quyền kiểm soát Bán đảo Crimea vào năm 2014 và kể từ đó khu vực Donbas của Ukraine đã chứng kiến ​​bạo lực lấy đi sinh mạng của hơn 14,000 người. Khu vực này hiện trên thực tế đang nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai do Nga hậu thuẫn.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Bản tin có sự đóng góp của Lily Zhou
Phù Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: