TT Joe Biden đã ngừng đàm phán với TNS Shelley Moore Capito (Cộng Hòa-West Virginia) sau khi không đạt được điểm chung trong các cuộc đàm phán về [kế hoạch] cơ sở hạ tầng.

kết thúc đàm phán về cơ sở hạ tầng
TT Joe Biden nói chuyện tại Trung tâm Hội nghị Rehoboth ở Bãi biển Rehoboth, Delaware, hôm 04/06/2021. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)

Ông Biden và bà Capito, thành viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Môi trường và Công trình Công cộng của Thượng viện, đã đàm phán trong nhiều tuần về một kế hoạch cơ sở hạ tầng lớn, nhưng gặp trở ngại về các ưu tiên tài trợ và việc tăng thuế liệu có nên là một phần của kế hoạch hay không.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố hôm 08/06 rằng, ông Biden “đã thông báo với TNS Capito hôm 09/06 rằng, theo quan điểm của ông, đề nghị gần đây nhất từ ​​nhóm của bà không đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của đất nước chúng ta để tái thiết các cây cầu và đường sá, [để] chuẩn bị cho tương lai năng lượng sạch của chúng ta, và tạo công ăn việc làm.” 

Bà Capito cho biết bà cùng với các nhà đàm phán khác của Đảng Cộng Hòa “luôn làm việc thiện chí với TT Biden và lạc quan rằng chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng vì lợi ích của đất nước.”

Nhóm mà bà lãnh đạo đã đưa ra một số phương án thay thế, bao gồm một đề nghị trị giá khoảng 978 tỷ USD mà ông Biden đã từ chối vào ngày 04/06.

Bà Capito nói: “Bất chấp những tiến bộ mà chúng tôi đã đạt được trong các cuộc đàm phán, tổng thống vẫn tiếp tục đáp lại bằng những lời đề nghị bao gồm việc tăng thuế là cách chi trả của ông ấy, thay vì một số lựa chọn thực tế [khác] không gây hại cho các cá nhân, các gia đình và những doanh nghiệp nhỏ.”

kết thúc đàm phán về cơ sở hạ tầng
TNS Shelley Moore Capito (Cộng Hòa-West Virginia) đi bộ trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 08/06. (Ảnh: Susan Walsh/AP Photo)

Kế hoạch đầu tiên của ông Biden có chi phí 2.3 nghìn tỷ USD và bao gồm hàng trăm tỷ USD cho dịch vụ chăm sóc người cao niên và người tàn tật, mà Đảng Cộng Hòa đánh giá là không phù hợp đối với một gói cơ sở hạ tầng. Kế hoạch này cũng bao gồm việc tăng thuế suất doanh nghiệp, thu hồi một phần điều khoản quan trọng trong dự luật cải cách thuế năm 2017 của Đảng Cộng Hòa.

Sau đó, Tòa Bạch Ốc đã đưa ra một đề nghị trị giá 1.7 nghìn tỷ USD, trong đó vẫn bao gồm việc tăng thuế.

Hôm 08/06, bà Capito nói với Fox News rằng, “Tổng thống đã kết thúc cuộc hội đàm hôm nay với tôi bằng một cuộc gọi rất thân mật. [Tuy nhiên], tôi vô cùng thất vọng vì về căn bản chúng tôi đã đề nghị tổng thống những gì ông ấy yêu cầu chúng tôi làm trong lần đầu tiên chúng tôi gặp ông ấy, đó là 1 ngàn tỷ USD trong vòng tám năm bao gồm cả chi tiêu căn bản, và sẽ không bao gồm việc tăng thuế.” 

Bà cho biết những gì ông Biden nói trong cuộc gặp đầu tiên đã bị các quan chức Tòa Bạch Ốc đảo ngược lại sau đó.

Một trong những lằn ranh đỏ của bà Capito là không rút lại các thành phần của dự luật cải tổ thuế năm 2017, mà Đảng Cộng Hòa đã thông qua và TT đương thời Donald Trump đã ký thành luật. Theo Tòa Bạch Ốc, ông Biden sẽ không nhượng bộ về hai lĩnh vực: không tăng thuế đối với những người Mỹ kiếm được dưới 400,000 USD và thiếu hành động.

Ông Biden đang tiếp tục đàm phán với một nhóm khác, bao gồm TNS. Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona), TNS Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) và TNS Bill Cassidy (Cộng Hòa-Alabama). Bà Psaki nói, ông Biden đã nói chuyện với bộ ba hôm 08/06 và “kêu gọi họ tiếp tục làm việc với các thành viên khác của Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa để có một đề nghị của lưỡng đảng mà ông hy vọng sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu cơ sở hạ tầng cấp bách của đất nước.” 

kết thúc đàm phán về cơ sở hạ tầng
Các thượng nghị sĩ tham dự cuộc họp của nhóm làm việc lưỡng đảng về dự luật cơ sở hạ tầng tại Điện Capitol của Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/06/2021. (Ảnh: Evelyn Hockstein/Reuters)

Ông Cassidy nói với các phóng viên trên Đồi Capitol trước cuộc gặp với tổng thống rằng “con số tổng quan không quan trọng bằng các khái niệm.”

Ông cũng cho biết nhóm 20 nhà lập pháp đang xem xét một đề nghị sẽ cho ra con số khoảng 900 tỷ USD trong vòng 5 năm.

Bà Capito đã nhận được sự ủng hộ của Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentuckky). Không rõ liệu nhóm gồm 20 nhà lập pháp này có được sự ủng hộ tương tự từ lãnh đạo Đảng Cộng Hòa hay không.

Ông Biden sẽ giữ liên lạc với nhóm 20 nhà lập pháp này khi ông ở Âu Châu và ông đã chỉ định một số phụ tá để gặp họ trực tiếp trong những ngày tới.

Đồng thời, ông Biden yêu cầu Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) chuẩn bị thúc đẩy thượng viện thông qua luật bằng thủ tục “điều chỉnh ngân sách” (“budget reconciliation”), hạ thấp ngưỡng phiếu thuận bắt buộc từ 60 xuống 50.

Nhiều đảng viên Đảng Dân Chủ cho biết họ ủng hộ quy tắc [ngân sách đặc biệt] “reconciliation” (cho phép thông qua dự luật với số phiếu quá bán), nhưng ông Manchin đã chống lại những nỗ lực đó. Vì đa số đảng viên Dân Chủ tại Thượng viện đã nằm trong tỷ lệ 50-50 bao gồm [cả] lá phiếu phân định của Phó Tổng thống Kamala Harris với tư cách là chủ tịch Thượng viện, nên họ không thể để mất phiếu bầu của một thượng nghị sĩ duy nhất.

Do Zachary Stieber thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: