The Epoch Times hôm 9/11, trích dẫn một bản ghi nhớ từ văn phòng của Tổng chưởng lý – William Barr cho biết ông Barr đã ủy quyền cho các công tố viên liên bang trên toàn quốc “theo đuổi điều tra về những cáo buộc đáng kể” đối với những bất thường trong bỏ phiếu.

Bản ghi nhớ dài 2 trang có đoạn: “Tôi cho phép các vị theo đuổi các cáo buộc đáng kể về những bất thường trong việc bỏ phiếu và kiểm phiếu trước khi kết quả bầu cử được chứng nhận trong phạm vi quyền hạn của các vị trong một số trường hợp nhất định, như tôi đã làm trong các trường hợp cụ thể. Các cuộc điều tra và xem xét như vậy có thể được tiến hành nếu có những cáo buộc rõ ràng và đáng tin cậy về những bất thường, mà nếu đúng, sẽ có tiềm năng ảnh hưởng đến kết quả bầu cử ở một tiểu bang riêng lẻ.”

Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho phép điều tra cáo buộc gian lận
Bộ trưởng Tư pháp William Barr phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, vào ngày 23 tháng 9 năm 2020 (Ảnh Mandel Ngan / AFP / Getty Images)

“Bất kỳ cuộc điều tra nào về các cáo buộc bất thường, mà nếu đúng, rõ ràng sẽ không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử ở một tiểu bang riêng lẻ cần được hoãn lại cho đến khi quá trình chứng nhận bầu cử hoàn tất. Mặc dù các chưởng lý Hoa Kỳ tự có quyền tiến hành các cuộc thẩm vấn và điều tra mà họ cho là phù hợp, nhưng có thể sẽ thận trọng khi bắt đầu mọi vấn đề liên quan đến bầu cử với một cuộc điều tra sơ bộ để đánh giá xem liệu bằng chứng hiện có có xác đáng cho các bước điều tra tiếp theo hay không.”

Bản ghi nhớ nói rằng nhân viên của Bộ Tư pháp nên “có sự thận trọng thích đáng” và “đảm bảo cam kết tuyệt đối của Bộ về thái độ công bằng, trung lập và không thiên vị đảng phái”.

“Các vị là lãnh đạo cấp cao nhất của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và tôi tin tưởng các vị sẽ có những phán quyết hết sức thận trọng trong việc giải quyết các cáo buộc về bất thường trong việc bỏ phiếu và kiểm phiếu”, ông Barr viết. “Mặc dù các cáo buộc nghiêm trọng cần được xử lý cẩn thận, nhưng các tuyên bố mang tính suy đoán, hời hợt, viển vông hoặc xa vời không nên là cơ sở để bắt đầu các cuộc điều tra liên bang.”

Ông Barr cũng lưu ý rằng bản ghi nhớ không ám chỉ rằng Bộ Tư pháp đưa ra kết luận về những bất thường trong bỏ phiếu đã ảnh hưởng đến kết quả của bất kỳ cuộc bầu cử nào.

Ông Barr viết trong bản ghi nhớ: “Thay vào đó, tôi cung cấp thẩm quyền và hướng dẫn này để nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết kịp thời và thích đáng các cáo buộc về những bất thường trong việc bỏ phiếu để tất cả người dân Mỹ, bất kể họ chọn ứng cử viên hay đảng phái nào, có thể hoàn toàn tin tưởng vào kết quả bầu cử của chúng ta”. Ông nói thêm: “Người dân Mỹ và các nhà lãnh đạo mà họ tự do bầu chọn cũng xứng đáng được như vậy.”

Biên bản ghi nhớ của ông Barr được đưa ra sau một cuộc họp giữa ông và Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Mỹ – ông Mitch McConnell. 

Một số hãng truyền thông đã tuyên bố ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden sẽ là tổng thống đắc cử vào thứ Bảy ngày 7/11, sau khi họ dự đoán chiến thắng cho cựu Phó Tổng thống ở các bang chiến trường là Pennsylvania và Nevada, đưa ông vượt qua ngưỡng 270 phiếu đại cử tri.

Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc gian lận cử tri và cho biết bất kỳ tuyên bố chiến thắng nào là quá sớm, khi chiến dịch của ông đã thông báo về những thách thức pháp lý ở một số bang.

Mimi Nguyen Ly
Lan Châu biên dịch