Tổng thống (TT) Joe Biden không có kế hoạch thăm Ukraine trong chuyến công du sắp tới đến Âu Châu, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm 20/03.

“Chuyến đi này sẽ tập trung vào việc tiếp tục kêu gọi thế giới ủng hộ người dân Ukraine và phản đối cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng không có kế hoạch đi đến Ukraine,” bà Psaki viết trên Twitter.

Tòa Bạch Ốc đã thông báo hôm thứ Ba (15/03) rằng, ông Biden sẽ đến Brussels, Bỉ để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 24/03. Ông dự kiến ​​sẽ gặp các nhà lãnh đạo NATO khác và “thảo luận về các nỗ lực phòng thủ và răn đe đang diễn ra để ứng phó với cuộc tấn công vô cớ và không chính đáng của Nga nhằm vào Ukraine, cũng như tái khẳng định cam kết chặt chẽ của chúng tôi với các đồng minh NATO,” bà Psaki nói.

Ông Biden cũng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng Âu Châu dự kiến ​​diễn ra từ ngày 24-25/03. Tòa Bạch Ốc cho biết cuộc họp này cũng sẽ bao gồm các phiên thảo luận về “những mối lo ngại chung về Ukraine”, trong đó có các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga và hỗ trợ nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột.

Trong khi bà Psaki không nói rõ lý do tại sao TT Biden không có kế hoạch dừng chân ở Ukraine, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết hôm 20/03 rằng việc TT Biden đến một quốc gia đang có chiến tranh là điều không tưởng.

Bà Thomas-Greenfield nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN: “Quý vị phải nhớ rằng, chúng ta đã không khuyến khích người Mỹ tiến vào Ukraine. Đây là một đất nước đang có chiến tranh. Tôi không thể tưởng tượng rằng [một chuyến thăm của tổng thống] sẽ được đưa ra thảo luận.”

Những bình luận của bà Thomas-Greenfield được đưa ra vài ngày sau khi thủ tướng các nước Ba Lan, Cộng hòa Séc, và Slovenia đến thăm Kyiv và nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Công chúng hiểu rằng bộ ba lãnh đạo đã chọn đến thành phố bị bao vây này bằng hỏa xa vì việc bay vào không phận Ukraine có thể bị Nga coi là một hành động khiêu khích.

Các nhà lãnh đạo đã gặp nhau hôm 15/03, đánh dấu sự khởi đầu của một lệnh giới nghiêm kéo dài 35 giờ do Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko áp đặt. Ông đã đề nghị công dân ở yên trong nhà sau một đợt không kích và pháo kích mới của Nga.

“Hôm nay là một thời điểm khó khăn và nguy hiểm,” ông Klitschko nói trong một tuyên bố thông báo về lệnh giới nghiêm hiện đã được dỡ bỏ. “Đây là lý do tại sao tôi yêu cầu tất cả người dân Kyiv chuẩn bị ở nhà trong hai ngày, hoặc nếu còi báo động vang lên, thì hãy ở trong hầm trú ẩn.”

Ông Petro Poroshenko, người tiền nhiệm của TT Zelensky, đã kêu gọi TT Biden biến Ukraine trở thành một trong những điểm đến trong chuyến công du Âu Châu của ông.

“Tại sao lại không nhỉ — bằng hữu thân thiết của tôi, bằng hữu thân thiết của Ukraine, ngài Joe Biden, nhà lãnh đạo của thế giới toàn cầu, người hiện đang chứng tỏ vai trò lãnh đạo — tại sao ông không đến thăm nơi đây vào tuần tới như một biểu tượng cho tình đoàn kết của chúng ta?” ông Poroshenko cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: