Thẩm phán Tòa án Liên bang Quận Columbia, ông Carl Nicholas hôm 27/9 ra phán quyết, tạm thời dừng lệnh cấm tải xuống theo yêu cầu của TikTok, đồng nghĩa rằng TikTok vẫn có thể hoạt động ít nhất cho đến khi diễn ra phiên tòa đầy đủ. 

Phán quyết được đưa ra chỉ vài giờ, trước khi lệnh cấm của chính quyền TT Trump lên ứng dụng chia sẻ video TikTok của công ty ByteDance (Trung Quốc) có hiệu lực. Hiện tòa chưa công bố lý do đưa đến quyết định này của thẩm phán Nicholas. Thời gian diễn ra phiên tòa đầy đủ cũng chưa được ấn định.

Một người phụ nữ đi ngang qua trụ sở ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video TikTok, ở Bắc Kinh vào ngày 16 tháng 9 năm 2020. (Anhr Greg Baker / AFP / Getty Images)
Một người phụ nữ đi ngang qua trụ sở ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video TikTok, ở Bắc Kinh vào ngày 16 tháng 9 năm 2020. (Anhr Greg Baker / AFP / Getty Images)

Tuần trước, TikTok đã đệ đơn yêu cầu thẩm phán ra một phán quyết sơ bộ chặn quy định mới của Bộ Thương mại Mỹ. Trước đó, ngày 18/9, bộ này ra thông báo mọi động thái phân phối hoặc duy trì WeChat và TikTok trên các cửa hàng ứng dụng trực tuyến sẽ bị cấm từ ngày 20/9 với cáo buộc rằng các ứng dụng này “đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ”.

Ngoài ra, việc lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập Internet liên quan đến WeChat bị cấm từ ngày 20/9. Lệnh cấm tương tự với ứng dụng TikTok sẽ có hiệu lực muộn hơn, kể từ ngày 12/11.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]